Thể thao

HLV Park Hang Seo bị sa thải và sự may mắn của HLV Troussier

Sự hài lòng hay mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu nhìn về thành tích phán xét, HLV Park Hang Seo bị sa thải theo cách nghiệp ngã nhất là minh chứng.

Cách đây vài ngày, người hâm mộ Việt Nam đã biết được thông tin đầy xúc động đăng trên Saostar, HLV Park Hang Seo bật khóc khi gặp lại thầy Guus Hiddink sau hơn 20 năm. HLV Park Hang Seo là trợ lý của HLV Guus Hiddink, cả hai góp phần giúp Hàn Quốc đi đến bán kết World Cup 2002. Họ là người hùng của bóng đá Hàn Quốc khi lần đầu tiên trong lịch sử một đội tuyển của châu Á đi đến bán kết World Cup.

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo không may mắn như HLV Guus Hiddink. Ông nhanh chóng gánh nỗi đau sau đó vài tháng. Tấm huy chương đồng Asiad năm 2002 không làm cho người Hàn Quốc hài lòng. Một cuộc họp kéo dài gần 4 tiếng của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc diễn ra sau 8 ngày thua Olympic Iran trên chấm 11 m ở bán kết Asiad. Truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đăng dòng tít: Park Hang Seo bị sa thải.

Sự hài lòng hay mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu nhìn về thành tích phán xét, HLV Park Hang Seo bị sa thải theo cách nghiệp ngã nhất là minh chứng.


Không ai quan tâm Hàn Quốc thua đen đủi trước Iran, không ai nói ông Park Hang Seo cách đó vài tháng làm người hùng ở World Cup 2002. Không ai quan tâm HLV Park Hang Seo gánh áp lực của người thầy Guus Hiddink về thành tích bán kết World Cup 2002. Chỉ có sự phán xét về kết quả không hoàn thành mục tiêu là HCV và HLV Park Hang Seo phải chịu trách nhiệm, bởi ông là HLV trưởng Olympic Hàn Quốc.

Sự nghiệt ngã nói trên là bài học đắt giá cho sự nghiệp HLV Park Hang Seo. Ông hiểu được người hâm mộ luôn kỳ vọng với đội bóng, chỉ có thể nói chuyện bằng kết quả, thay vì những lời hứa hẹn ngày mai. Bởi HLV Park thức dậy có thể bị sa thải vì trận thua của ngày hôm qua. Đây cũng là lý do ông Park luôn làm hết sức để giúp đội tuyển Việt Nam thành công. Ông từng nói nghề HLV không thể nói suông, mà phải chứng minh bằng kết quả, còn thua thì HLV chịu trách nhiệm.

Sự nghiệt ngã của nghề cầm quân không chỉ dành riêng cho HLV Park Hang Seo, mà có rất nhiều nhà cầm quân chịu bi kịch này. HLV Gong Oh Kyun chia tay V.League sau vài vòng đấu. Polking có hai chức vô địch AFF Cup nhưng Thái Lan sa thải sau thất bại 1-2 trước Trung Quốc. Qatar đã sa thải HLV Troussier sau thất bại trước Indonesia và bị loại ở Asian Cup 2004… Bóng đá rõ ràng không thể nói hay, không ai biết trước kết quả ngày mai nên mọi lời hứa hẹn đều không có giá trị bằng kết quả.

HLV Troussier thường nói về tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo theo kiểu ghi bàn may mắn, hay thua 8 trận tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, còn triết lý của ông là tương lai đưa tuyển Việt Nam ra châu lục và thế giới. Nhưng HLV Troussier luôn nói hài lòng sau mỗi trận thua của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023 dù không hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng. Ông phải cảm thấy may mắn khi chưa bị sa thải, bởi ai cũng thấy tuyển Việt Nam đã có thành tích tệ nhất tại một kỳ Asian Cup: Toàn thua cả ba trận và lần đầu bị loại từ vòng bảng với 0 điểm.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

  Từ khóa: HLV Troussier , HLV Park Hang Seo

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP