Giải trí

Hoa hậu Hương Giang: Tôi sinh ra không phải để phai nhạt

2018 là năm ghi dấu ấn của Hương Giang khi giành ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế. Tuy nhiên để có được thành công như hiện nay, Hương Giang đã trải qua bao nhiêu cay đắng: Từ một cậu bé với hành trình tìm lại giới tính, trở thành nữ ca sĩ, ngôi sao giải trí của showbiz Việt và nhan sắc chuyển giới quốc tế.

Từng quyết định “đoạn tuyệt” cuộc thi âm nhạc

+ Xin chào Hương Giang! Câu chuyện về hành trình khó nhọc để bạn có được hình ảnh nữ tính như hiện nay đã được chia sẻ rất nhiều, nhưng con đường gian nan đến với nghệ thuật của bạn thì không phải ai cũng biết?

- Nói ra thì hơi khó tin nhưng từ năm 3 tuổi, Hương Giang đã có thể hát và rất yêu ca hát. Thời điểm những năm 94-95 của thế kỷ trước, karaoke bắt đầu thịnh hành ở Việt Nam nên Hương Giang có thể thuộc và hát rất rõ ràng. Sau này, Giang đã quyết định thi vào khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

+ Năm đó, khi bạn quyết định chuyển giới, bạn có lo sợ sẽ ảnh hưởng đến giọng hát bẩm sinh không?

- Giang cũng lo lắng nhiều chứ. Nàng tiên cá muốn có đôi chân của người trần cũng phải đánh đổi bằng giọng hát đó. Giang lại đam mê ca hát từ nhỏ nên khá áp lực. Nhưng chẳng lẽ lại dừng lại?

Cuối cùng Giang nghĩ, có giọng hát thôi chưa đủ, mọi thứ phải là sự cộng hưởng. Giang muốn trở thành nữ ca sĩ chứ không phải một người nam hát giọng cao. Vì thế, Giang quyết định chuyển giới vì giới tính là cái chắc chắn thuộc về mình, nhưng đã bị “nhầm lẫn”. Đó là chuyện mình phải làm không sớm thì muộn thôi.

+ Khi thi Vietnam Idol lần đầu vào năm 2010 cũng là lúc bạn chưa hoàn thiện việc chuyển giới. Thời điểm đó bạn có cảm nghĩ gì?

Năm 2010, Vietnam Idol đang là cuộc thi âm nhạc rất uy tín, bạn bè trong trường thi rất đông, mọi người rủ nên Giang cũng đăng ký. Thực sự lúc ngồi chờ đợi, giữa hàng ngàn thí sinh, bản thân Giang có cảm giác cực kỳ lạ lẫm, lạc lõng. Giang cảm thấy hoang mang, không biết mọi người, xã hội có chấp nhận mình - một cô gái chưa hoàn thiện không? Giang rất tự ti dẫn đến tâm lý không ổn định. Đó là một phần lý do năm đó Giang đã thất bại.

+ Sau lần đầu thất bại, bạn cảm thấy thế nào?

Hương Giang nhớ hôm đó mình là thí sinh gần cuối cùng, ra về là khoảng hơn 5h chiều, đường rất tắc. Giang cứ đi lặng lẽ giữa dòng người, buồn và tuyệt vọng vì đã đánh rơi một cơ hội. Đó cũng là lần đầu Giang cảm thấy khó có chỗ đứng cho những người chuyển giới ở Việt Nam. Và tự đặt câu hỏi: Liệu có phải dù mình cố gắng đến bao nhiêu, làm bất kỳ điều gì thì cũng không thể nào có được sự đồng cảm hay chấp nhận của xã hội? Và Hương Giang quyết định sẽ không bao giờ đi thi nữa.

+ Nhưng 2 năm sau đó, năm 2012, bạn lại một lần nữa ghi tên trong Vietnam Idol. Lý do gì đã khiến bạn thay đổi quyết định?

- Thực sự, trong 2 năm đó có một biến cố không ngờ mà chính trong cuốn tự truyện Hương Giang cũng đã chia sẻ. Giang đã từng có mối tình đẹp trước khi nổi tiếng. Giang đã làm tất cả vì tình yêu nhưng không hiểu sao đến một ngày, người đó lại chủ động nhắn tin chia tay. Giang rất sốc. Tình yêu tan vỡ, cuộc sống tưởng như sụp đổ, nhưng Hương Giang lại nhận ra không thể sống phụ thuộc mãi vào tình yêu, dựa dẫm vào một người đàn ông mà phải đứng lên, tự tìm con đường đi cho riêng mình. Ngay lúc đó, Giang quyết định vào TPHCM để thử sức với Vietnam Idol lần nữa. Và đó là quyết định định mệnh của cuộc đời Giang.

Nỗ lực “phủ sóng” hình ảnh qua các gameshow

+ Mặc dù không đạt giải cao khi bước ra từ Vietnam Idol 2012 nhưng bạn vẫn là thí sinh thu hút. Điều này đã thay đổi cuộc sống của bạn thế nào?

- Bước ra từ cuộc thi, Giang không phải là người đạt giải cao nhất nhưng thực sự mọi phương tiện truyền thông đều nhắc đến một Hương Giang Idol. Giang nhận ra một điều: Hóa ra ở Việt Nam cũng có chỗ đứng cho những người chuyển giới. Chỉ cần bạn có năng lực thì đều được ghi nhận. Mọi thứ đâu có quá tuyệt vọng như mình từng nghĩ.

Cũng phải thừa nhận, bước tiếp cận với công chúng thời gian đầu là rất quan trọng - nhất là với những người chưa từng có sản phẩm âm nhạc, dấu ấn nghệ thuật nào thì “hiệu ứng” Hương Giang Idol thực sự là bước đệm quá lớn để Giang có cơ hội bước đi trong showbiz.

+ Đó cơ hội và lý do bạn tham gia cực kỳ nhiều các chương trình Gameshow?

- Thời kỳ đầu, các sản phẩm âm nhạc của Hương Giang chưa thực sự tốt vì lúc đó Giang chẳng có tiền đầu tư, cũng chẳng có ai giúp đỡ. Vì thế Giang liên tục phải tìm kiếm công việc, cố gắng có thật nhiều khoản thu nhập để có thể đầu tư cho đam mê âm nhạc.

Năm 2014, gameshow bắt đầu bùng nổ thì những nghệ sĩ hoạt ngôn, tươi trẻ, năng động, có tính cách nổi trội luôn được mời tham gia. Nhận được những lời mời, Giang đều đồng ý hết vì nghĩ, khi âm nhạc chưa giúp mình có cơ hội đến với khán giả thì gameshow là lựa chọn tốt nhất. Nhưng cũng có lúc Giang đã giao động: Nghệ thuật hay sinh tồn? Có thời điểm Giang tham gia rất nhiều, rất tích cực không chỉ vì ghi dấu ấn trong lòng khán giả mà còn vì vấn đề kinh tế. Đó là lý do Giang hoạt động không ngừng, tham gia các chương trình hết mùa này đến mùa khác, dù thất bại cũng không dừng lại. Cũng từ đó những chương trình đó, cộng đồng fan Hương Giang tăng lên rất nhiều.

Ước mơ vươn tới hình ảnh mang tầm ảnh hưởng quốc tế

+ Thời điểm bạn hoàn thiện việc chuyển giới và được đánh giá là người chuyển giới nổi bật nhất Việt Nam, bạn có từng nghĩ sẽ tham dự một cuộc thi nhan sắc không?

- Chưa bao giờ. Vì Giang nghĩ rằng một người ưa vận động, lấm lem trong “Cuộc đua kỳ thú” như Giang sẽ không phù hợp với hình ảnh một Hoa hậu. Nhưng cuộc sống này có nhiều điều bất ngờ. Khi số phận đến, vị trí đấy gọi tên bạn thì bạn không thể làm khác được.

Cái duyên đã vô tình giúp Giang gặp chị Lukate - một nhân vật nổi tiếng của Thái Lan. Chính cô ấy đã đăng ký và động viên Giang tham gia cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế.

+ Ngay khi đặt chân đến cuộc thi, bạn đã thể hiện sự tự tin tuyệt vời, không hề giống với một cô gái “bị động” đi thi…

Nói thật, ngày Giang đặt chân ra sân bay, có mười mấy người đi tiễn nhưng ai cũng chỉ tin tưởng, mong chờ và hy vọng. Bản thân Giang còn không biết giới hạn bản thân đến đâu? Giang có thể làm được gì? Cuộc thi ấy thế nào? Tiếng Anh liệu có ổn không?... Chính Giang cũng mơ hồ về tất cả điều đó.

Rồi một ngày, sau cuộc phỏng vấn, giao lưu, Giang trả lời bằng tiếng Anh một cách lưu loát. Giang bất ngờ về mình. Mọi người cũng ngỡ ngàng vì thấy sự tự tin ở người chuyển giới khi giao tiếp bằng tiếng Anh - điều cực kỳ ít gặp ở những đại diện Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Sau cuộc phỏng vấn đó, mọi sự chú ý đổ dồn về cái tên Hương Giang. Những cơn mưa lời khen, sự quan tâm lớn tới cuộc thi. Và lúc đấy, Giang mới tin rằng mình có khả năng mà mình không biết, hoàn toàn có khả năng và cơ hội tỏa sáng.

+ Khi bạn quyết tâm sống thật với giới tính, bạn có nghĩ mình sẽ đạt được thành công như hiện nay?

- Giang luôn có cảm nhận rằng, Giang sinh ra không phải để phai nhạt nhưng thành công thế nào thì cũng phải bắt đầu từ sự chịu khó, quyết tâm. Trong 6 năm qua, Giang đã liên tục hoang mang rằng có thực sự có chỗ đứng cho người chuyển giới ở Việt Nam không? Nhưng dù hoang mang, Giang vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc. Giang luôn khát khao chứng minh: Tôi sẽ ngồi vào một trong những nơi cao nhất cùng với những người dị tính khác vì tôi không chấp nhận ai vẽ cho mình một lộ trình, khoanh tròn và bắt mình chỉ được ở trong phạm vi đó. Giang có khát khao, có tham vọng. Đó là lý do vì sao ở lĩnh vực âm nhạc, Giang chưa có thành tựu nên vẫn phải tiếp tục chinh phục nó, không bỏ cuộc. Cuối cùng, Giang cũng đã có bản hit của Hương Giang Idol.

+ Đã đạt đến thành công nhất định, Giang còn tham vọng gì nữa hay sẽ giữ mình ổn định?

Tham vọng chứ. Nếu Giang là người yên phận thì đã không có ngày hôm nay. Khi Giang ngồi ở vị trí Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế thì Giang nhận ra rằng, giá trị của bản thân mang tầm quốc tế đấy chứ. Tại sao không dám mơ xa hơn như một Nong Poy - Hoa hậu chuyển giới, diễn viên, một ngôi sao châu Á có tầm ảnh hưởng? Bạn phải dám ước mơ thì mới dám thực hiện.

+ Có vẻ, ngoại trừ việc không được lựa chọn giới tính ngay từ khi sinh ra thì mọi bước trên con đường của bạn đều đúng lộ trình?

- Cũng không hẳn. Nói thật, Giang chưa bao giờ hài lòng về bản thân. Nhưng đúng là có những thời khắc nhìn lại, Giang nể phục mình. Sao hồi đấy mình lại có thể chăm chỉ, lì lợm đến thế? Tham gia những chương trình cực khổ, tốn thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhưng cũng có thời điểm Giang tuyệt vọng tưởng chừng ngã gục. Cách đây hơn 1 năm, những scandal, tai nạn nghề nghiệp không mong muốn dồn dập kéo đến, dư luận đổ dồn vào soi mói, xúc phạm Giang. Lúc đó Giang cảm thấy sụp đổ, bao nhiêu công sức mình cố công gây dựng suốt thời gian qua bỗng dưng “đổ sông đổ biển” chỉ sau 1 đêm. Sau 5 năm nỗ lực không ngừng, đang dần tìm được chỗ đứng trong nghệ thuật thì bỗng mọi thứ tuột khỏi tầm tay. Như khi bạn nghèo, bạn đâu có gì để mất. Nhưng khi bạn giàu có mà mất tất cả thì khủng khiếp lắm. Cho nên khoảng giữa năm 2017 là khoảng thời gian khủng hoảng nhất và Giang đã nghĩ phải từ bỏ showbiz.

Nhưng số phận và nghề đã chọn mình nên không thể nào bỏ được. Các cụ có câu “sau cơn mưa, trời lại sáng”. Đến giờ, Giang vẫn ngẩng cao đầu vì đó chỉ là tai nạn, sơ suất bản thân chứ không phải con người mình.

+ Cảm ơn chia sẻ của Hương Giang!

Tác giả: Ngọc Mai

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

  Từ khóa: Hương Giang Idol

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP