Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của cô bé lớp 5 viết thư gửi mẹ ở xa

Cô bé Lữ Thị Kim Chi, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Châu Hanh, Nghệ An - nổi tiếng với lá thư gửi mẹ, hiện đang sống cùng ông bà nội có hoàn cảnh nghèo khó, vất vả.

Vừa qua, bức thư viết tay gửi mẹ của cô bé Lữ Thị Kim Chi (học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Châu Hanh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khiến nhiều người cảm động. Tình cảm và nỗi nhớ mẹ của cô bé làm nhiều người phải rơi nước mắt, đồng cảm và xót thương cho một cô bé quá nhỏ đã phải trải qua chuyện thiếu thốn tình cảm gia đình đến vậy.

Em Lữ Thị Kim Chi (học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Châu Hanh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An).

Với nét chữ nắn nót, cô bé tâm sự về hoàn cảnh éo le khi từ năm 2 tuổi, mẹ đã đi làm ăn xa để bé ở quê cùng bố và ông bà nội. Mẹ nói đi kiếm tiền về làm nhà mới, nhưng cho đến tận bây giờ, em vẫn ở trong ngôi nhà cũ cùng ông bà.

Vì nhiều lý do, bố mẹ của Kim Chi mỗi người một nơi tiếp tục kiếm sống mưu sinh, còn cô bé sống ở nhà cùng bà nội. Sau đó, mẹ có gia đình mới và Kim Chi có thêm em, cô bé đôi lúc không tránh khỏi ghen tị với em vì được sống cùng mẹ.

Trải qua quãng thời gian tuổi thơ luôn thiếu thốn tình thương và bàn tay chăm bẵm từ người mẹ, nhưng bé Kim Chi vẫn cố gắng học tập chăm chỉ mỗi ngày để khoe với mẹ “năm nào con cũng được giấy khen”.

Thỉnh thoảng mẹ về thăm và mua quà, mua sữa, bánh kẹo cho con gái, nhưng cô bé chỉ “muốn được ở bên mẹ, được cảm nhận cuộc sống bên cạnh mẹ như thế nào”. Dù mới chỉ 10 tuổi, học lớp 5 nhưng lời lẽ trong thư của cô bé mạch lạc, tình cảm khiến nhiều người xúc động.

Đặc biệt, em không đòi hỏi mẹ bất cứ điều gì, mà chỉ ước ao “được mẹ hỏi học hành như thế nào. Mẹ có thể đến thăm trường con, đến hỏi cô giáo của con như biết bao bố mẹ của bạn khác họ vẫn đến gặp cô giáo để hỏi về học tập của con”.

Lời nhắn nhủ phía cuối bức thư, cô bé mong mẹ hãy hiểu còn một đứa con gái là con, nếu có thể, mẹ hãy gửi em và về họp phụ huynh cho con mẹ nhé”!

Kim Chi sống cùng ông bà nội đã già yếu.

Cô Võ Thị Thúy (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hạnh 1, Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, đây là bức thư do em Lữ Thị Kim Chi – dân tộc Thái gửi cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2020. Khi tập hợp lại thư của học sinh nhà trường viết, các cô trong trường đã rất xúc động với bức thư viết cho mẹ của em Kim Chi. Hoàn cảnh gia đình em thực sự giống như những gì em viết.

“Gia đình hộ nghèo, em Chi và chị gái hiện đang học lớp 12 sống cùng ông bà nội già yếu. Ông bị tai biến phải chăm sóc, bà nội hằng ngày hái rau đem ra chợ bán. Bố của em sức khỏe cũng yếu, bị bệnh tim nên không làm được việc nặng nhọc”, cô Thúy cho hay.

Đặc biệt, dù hoàn cảnh nghèo khó, éo le nhưng nhiều năm qua cô học trò nhỏ ấy luôn đạt học sinh tiên tiến trở lên, là học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn, có năng khiếu hát múa và sống tình cảm. Cô Thuý cho biết, ngay sau khi nắm bắt được hoàn cảnh của cô học sinh thông qua bức thư, lãnh đạo nhà trường đã đến nhà thăm hỏi, đồng vin Kim Chi và ông bà.

Khi đọc xong bức thư, bản thân cô Thuý thấy rất cảm động và xót thương cho học sinh của mình. Vì vậy, đã quyết định chụp bức thư và đăng lên mạng xã hội để nếu bố mẹ em có đọc được thì hiểu và chia sẻ với nỗi niềm, mong ước nhỏ nhoi của con gái.

Ngoài ra, trong trường còn có rất nhiều hoàn cảnh học sinh tương tự như vậy, nhà nghèo, bố mẹ đi làm ăn xa để con lại cho ông bà già yếu. Cô Thuý cũng mong bức thư của em học trò có thể phần nào đó gửi lời cảnh tỉnh đến bố mẹ học sinh. Có thể cuộc sống kinh tế vất vả khó khăn nhưng hãy dành sự quan tâm đến tình cảm của các con.

Thành tích học tập của Kim Chi luôn đạt học sinh tiến tiến, chăm chỉ, ngoan ngoãn.

Nội dung thư của cô bé Lữ Thị Kim Chi, lớp 5B, trường Tiểu học Châu Hạnh 1, huyện Quỳ Châu, Nghệ An:

"Gửi mẹ của con!

Mẹ à, con là Kim Chi – con gái của mẹ đây. Kim Chi của mẹ năm nay đã học lớp 5 rồi. Con đang cố gắng từng ngày để bố mẹ không buồn lòng vì con. Mẹ ạ, từ ngày sinh con được hai tuổi, mẹ để con ở nhà với bố và bà nội rồi mẹ đi kiếm tiền ở xa. Lúc ấy, người ta bảo mẹ đi xa lắm tiền lắm (nhiều tiền lắm – PV). Mẹ gọi điện về bảo kiếm tiền về xây nhà, mua quần áo đẹp cho con.

Nhưng hiện nay con vẫn ở nhà cũ của bà nội. Mẹ đi làm đã 6 năm rồi, khi con học lớp 4 mẹ về nhà. Con được ở với mẹ đúng một tuần rồi mẹ mang vali về nhà ông bà ngoại. Sau đó, bố mẹ ly hôn. Và từ năm đó con chẳng được sống cùng mẹ. Thỉnh thoảng đi xa về mẹ chỉ đến đón con, mẹ mua sữa, mua quần áo cho rồi rồi mẹ lại vội đi.

Mẹ à, có lẽ mẹ không biết được rằng con ao ước được mẹ hỏi học hành như thế nào. Mẹ có thể đến thăm trường con, đến hỏi cô giáo của con như biết bao bố mẹ của bạn khác họ vẫn đến gặp cô giáo để hỏi về học tập của con.

Ngày thông báo họp phụ huynh con cũng khóc mẹ ạ. Con gái khóc thật yếu đuối nương khi nào họp cô cũng dặn phải bảo bố mẹ đi nhé. Nhiều bạn có ông bà đi (họp phụ huynh – PV) cô nói nghe không hiểu, về nói lại bố mẹ không rõ tranh luận.

5 năm học con chưa bao giờ được mẹ đi họp phụ huynh. Bố lúc nào cũng bận đi làm kiếm tiền, còn mẹ đi làm xa cũng để kiếm tiền, chỉ có bà nội thôi. Con biết, bố mẹ không ở với nhau nữa thì con làm gì có quyền đòi hỏi bố mẹ phải cùng đi họp cho con. Nhưng mẹ con, con ước ao một lần để mẹ đi họp cho con.

Con vẫn cố gắng từng ngày, năm nào con cũng được giấy khen. Bà bảo học giỏi, sau này đi học đại học để không vất vả như bố đi làm xa vất vả. Nhưng bà có đối xử tốt với con như thế nào thì cũng không bằng mẹ, con xem trên Facebook mẹ rồi, mẹ lại có thêm em nữa. Con thật ghen tị với hai em vì được ở bên mẹ suốt ngày, được mẹ cho đi chơi, giá mà con cũng được ở bên mẹ như thế thì tốt biết bao nhiêu.

Mẹ ơi, mẹ hạnh phúc lắm phải không. Con chỉ mong mẹ hãy hiểu, mẹ vẫn còn một đứa con gái là con đang sống cùng bà nội mẹ nhé. Lần tới mẹ về không phải mua sữa cho con đâu vì dạo này con không uống sữa nữa. bố đi làm ăn xa chẳng có thời gian chăm con, nhưng mẹ cũng ít về nhỉ. Con lại có thêm em nữa. Nhưng cứ có thêm một em nữa chắc bố sẽ không còn yêu con đâu giống như mẹ ấy. Con chỉ ao ước được ở bên mẹ, được cảm nhận cuộc sống ở cạnh mẹ như thế nào. Mẹ ơi, nếu có thể, lần họp phụ huynh sắp tới mẹ gửi em và về họp phụ huynh cho con nhé!".

Tác giả: Minh Khôi

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP