Cuộc sống

Hoang tưởng ghen tuông, người phụ nữ điên cuồng kiểm soát chồng

Ám ảnh việc chồng ngoại tình, người vợ liên tục theo dõi, kiểm soát chồng. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bà mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng

Nữ bệnh nhân N.H.B., 48 tuổi, phải nhập viện điều trị do luôn có suy nghĩ chồng đang ngoại tình, hoang tưởng ghen tuông. Bệnh nhân đã có gia đình và 3 con. Các con lớn và đều đi làm, kinh tế khá giả.

Theo người nhà, trước đây bà B. không có tiền sử mắc bệnh tâm thần, tính cách vui vẻ, hòa đồng. Khoảng hơn 2 năm nay, bà bắt đầu "thay đổi tính nết", dễ nóng nảy, cáu giận với các con và chồng.

Điều trị người bệnh tại Viện sức khỏe tâm thần


Ám ảnh việc chồng ngoại tình

Không tin bất cứ ai giải thích, bà thường xuyên tìm kiếm thông tin, theo dõi, kiểm tra tin nhắn của chồng và liên tục nghi ngờ chồng ngoại tình hoặc có liên hệ với mối tình đầu.

Bệnh nhân kiểm tra xã hội, khi thấy chồng nhắn tin với kế toán của công ty nói về công việc, bà lại nghi ngờ chồng ngoại tình với kế toán. Mỗi lần chồng nói đi có công việc, bà đều yêu cầu chồng chụp ảnh để kiểm tra.

Ngoài ghen tuông vô cớ, bệnh nhân còn kèm theo tình trạng mất ngủ tăng dần, mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy buồn chán về mối quan hệ với chồng.

Cách đây 2-3 tháng, bệnh nhân nổi nóng, cáu gắt, chửi mắng các thành viên trong gia đình. Đỉnh điểm, bà còn đe dọa giết chồng và cả nhà.

Sau khi thăm khám tại một bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên sau khi điều trị các biểu hiện không giảm mà tăng dần.

Gia đình đưa bà đi khám tại Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), kết quả bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng, phải điều trị nội trú.

Chiều 22-4, tại buổi chia sẻ thông tin về hội chứng rối loạn hoang tưởng, bác sĩ Vương Đình Thủy, Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần, cho biết bệnh nhân B. bị hoang tưởng ghen tuông dai dẳng và rối loạn cảm xúc, hành vi.

Trước đây, bệnh nhân cũng có tính ghen tuông nhưng ở mức độ "chấp nhận" được, gần đây bệnh nhân ghen tuông gay gắt hơn, có nhiều hành vi bất thường.

Bác sĩ giải thích về rối loạn hoang tưởng dai dẳng


Sau khi chẩn đoán, người bệnh được dùng liệu pháp hóa dược phối hợp các thuốc chống loạn thần, liệu pháp tâm lý cá nhân, gia đình. Hiện tại, sau gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân ổn định hơn, hoang tưởng giảm, cảm xúc hành vi phù hợp hơn, ăn ngủ tốt.

Hoang tưởng dai dẳng là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần hoang tưởng là suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh lý tâm thần gây ra, không thể giải thích, đả thông được.

Bệnh hoang tưởng có nhiều dạng bao gồm:

Hoang tưởng được yêu: Bệnh nhân tin rằng có người khác đang yêu họ. Họ thường cố gắng liên lạc với đối tượng thông qua các cuộc gọi điện thoại, thư từ hoặc tin nhắn điện tử. Hành vi này có thể là vi phạm pháp luật.

Hoang tưởng tự cao: Bệnh nhân cho rằng họ có tài năng lớn nào đó hoặc đã thực hiện được một số khám phá quan trọng.

Hoang tưởng ghen tuông: Bệnh nhân tin rằng vợ/chồng hoặc người yêu không chung thủy, thường được giải thích hoang tưởng về "bằng chứng" (quần áo xộc xệch, vết bẩn trên ga giường).

Hoang tưởng bị hại: Bệnh nhân tin rằng họ đang bị làm hại, theo dõi, đầu độc. Dạng hoang tưởng này chiếm đến 48% các trường hợp bị hoang tưởng...

Theo bác sĩ Hoa, rối loạn hoang tưởng dai dẳng là một rối loạn tâm thần hiếm. Tuổi trung bình khởi phát bệnh khoảng 40 tuổi. Các thể bệnh hoang tưởng bị hại, hoang tưởng ghen tuông phổ biến hơn ở nam giới, trong khi hoang tưởng được yêu, hoang tưởng tự cao phổ biến hơn ở nữ giới.

"Khoảng 20% trường hợp mắc rối loạn hoang tưởng tiến triển thay đổi chẩn đoán sang tâm thần phân liệt. Do đó, nếu phát hiện người thân có các dấu hiệu bất thường về hành vi, lời nói cần đưa đi khám và điều trị sớm"- bác sĩ Hoa khuyến cáo.

Tác giả: N. Dung

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP