Giáo dục

Học sinh không chọn, giáo viên địa lý, lịch sử có thất nghiệp?

Chương trình giáo dục phổ thông mới được chính thức áp dụng từ năm 2020-2021 có những môn học tích hợp. Đồng thời với việc học sinh được chọn môn học, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn, vậy nếu học sinh không chọn môn của mình, thì giáo viên môn đó có bị thất nghiệp?

Tại hội nghị trực tuyển triển khai chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới đây, nhiều ý kiến từ các địa phương đã tỏ ra băn khoăn với "số phận" các giáo viên dạy bộ môn, nhất là những môn có tích hợp, liên môn? Trong khi ngành GD-ĐT đang thực hiện tinh giản biên chế, thì việc sắp xếp đội ngũ nhà giáo được thực hiện thế nào để không thừa, không thiếu? Giáo viên có bị thất nghiệp, đặc biệt là giáo viên các môn lịch sử, địa lý...?

Xuất hiện môn học tích hợp liên môn khiến nhiều giáo viên lo lắng thất nghiệp

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, việc dạy tích hợp chủ yếu sẽ ở các môn mới trong chương trình. Có 2 môn được mọi người quan tâm nhiều là môn lịch sử và địa lý và môn khoa học tự nhiên ở cấp THCS. Vì mỗi môn có mạch kiến thức riêng, trong khi ở mỗi lớp sẽ có một chuyên đề tích hợp, gồm kiến thức liên môn khoảng từ 6-10 tiết. Như vậy, môn lịch sử và địa lý có số tiết học tương đương với môn lịch sử và môn địa lý hiện nay. Do đó, cơ cấu giáo viên sẽ không có gì thay đổi. Việc phân công cũng tương đối dễ dàng bởi giáo viên môn nào sẽ phụ trách môn đấy trong một thời lượng liên tục, có thể trong một kỳ hoặc nửa kỳ. Việc phân công, bố trí giảng dạy cho chương trình mới sẽ không có gì khó khăn.

Ông Thành cũng lấy ví dụ: Tính toán số lượng tiết học hiện nay, môn vật lý 5 tiết/ tuần, môn hóa học 4 tiết/ tuần, môn sinh học có 8 tiết/ tuần cho cả 4 khối lớp THCS. Tỉ lệ ấy tương đương với tỉ lệ các mạch kiến thức của môn vật lý, hóa học, sinh học được thiết kế trong môn khoa học tự nhiên tới đây. Lượng kiến thức tương đồng chương trình hiện tại nên với mỗi nhà trường, mỗi tổ bộ môn, lượng giáo viên cơ bản đáp ứng được, không có sự xáo trộn về cơ cấu.

Tác giả: Đặng Trinh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP