Số hóa

Hội đồng giải VinFuture chia sẻ về quá trình xét duyệt gắt gao gần 1.000 đề cử

Để tìm ra 4 công trình kiệt xuất được vinh danh trong số 970 đề cử, Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng giải thưởng VinFuture 2022 làm việc liên tục trong nhiều tháng qua.

Chủ nhân của giải thưởng khoa học VinFuture 2022 sẽ được xướng tên trong lễ trao giải tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối nay. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 cùng nhiều kênh truyền thông quốc tế như CNN, Discovery, TechNode Global và Euronews.

Tiêu chí không cố định

GS Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture cho biết, số lượng đề cử mà ban tổ chức nhận được năm nay cao hơn hẳn năm ngoái, phạm vi các nước tham dự cũng rộng hơn - 71 quốc gia có hồ sơ đề cử.

Con số ấn tượng này cho thấy sự quan tâm từ khắp thế giới với giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu từ Việt Nam. Chất lượng các đề cử mùa giải này tốt hơn, thậm chí nhiều phát minh mới mẻ với ngay cả ban giám khảo vốn đều là những nhà khoa học kiệt xuất.

GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture.

"Chúng tôi muốn tiếp cận đến mọi lĩnh vực và trên khắp các châu lục để mở rộng phạm vi và tác động của giải thưởng VinFuture trong việc hồi sinh thế giới sau đại dịch", GS Sir Richard Henry Friend nói.

Các tiêu chí lựa chọn của ban giám khảo trước các đề cử ngày càng tăng cả về số lượng chất lượng sẽ không cố định giống như đơn thuốc, không cho chúng ta biết câu trả lời đúng là gì. "Chúng tôi luôn muốn sự bất ngờ và đó là tiêu chí lựa chọn của tôi", vị giáo sư nói.

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture bật mí công trình được tôn vinh năm nay là bước tiến lớn. Giống như phát minh về vaccine mRNA của năm ngoái, đó sẽ là nghiên cứu đột phá, tầm ảnh hưởng sâu rộng với những câu chuyện truyền cảm hứng ở phía sau. "Tôi tin chắc mọi người sẽ ủng hộ và được thuyết phục bởi chiến thắng này", ông nói.

Tôn vinh công trình gần gũi cuộc sống

Năm thứ hai giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng sơ khảo VinFuture, GS Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Santa Barbara, Mỹ) đánh giá, các đề cử năm nay đều chất lượng, nhiều công trình mang tính đột phá, thay đổi cả nhân loại. Ban giám khảo "rất đau đầu, nâng lên đặt xuống công trình ứng cử vì chất lượng rất tốt".

"Tôi và đội ngũ hỗ trợ tuy cực nhưng vui vì giải thưởng của Việt Nam được toàn cầu biết tới, bằng chứng là chất lượng đề cử ngày càng cao, đồng thời cũng phù hợp với chủ đề của VinFuture 2022 là hồi sinh và tái thiết", GS Quyên nói.

50 đề cử được đánh giá cao nhất năm nay đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như trồng trọt, vật liệu mới, công nghệ pin, y khoa. Đây cũng là điểm đặc biệt của giải VinFuture khi tìm kiếm và tôn vinh những công trình gần gũi với cuộc sống của người dân.

Một số đề cử năm nay đến từ Việt Nam nhưng chiếm số lượng chưa nhiều, bà Quyên hy vọng trong những năm tới nền khoa học công nghệ Việt Nam sẽ được khẳng định hơn nữa trên thế giới.

GS Nguyễn Thục Quyên, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo VinFuture.

Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo nói bà tự hào mỗi khi khoe với bạn bè quốc tế về một giải thưởng khoa học công nghệ lớn, ngang tầm Nobel do Việt Nam khởi xướng. "Thế giới rất bất ngờ và ngưỡng mộ khi biết được một giải thưởng lớn vinh danh các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực lại do một tập đoàn ở Việt Nam khởi xướng.

Họ khâm phục người đã tạo ra giải thưởng này khi có tầm nhìn kết nối cộng đồng khoa học toàn cầu và đề cao giá trị của khoa học công nghệ. Một điều đặc biệt nữa của giải thưởng VinFuture là có hạng mục riêng để tôn vinh các nhà khoa học nữ, điều mà ít giải thưởng khác trên thế giới làm được", GS Quyên nhấn mạnh.

Một thành viên Hội đồng Giải thưởng năm nay, tiến sĩ Xuedong David Huang, nhà khoa học máy tính nổi tiếng đang làm việc tại Microsoft hé lộ về cách ông bỏ phiếu cho các đề cử giải thưởng VinFuture năm nay. "Tôi chỉ bỏ phiếu cho những đề cử có sức tác động lớn đến xã hội, có tầm ảnh hưởng toàn cầu", ông Huang nói. Cho dù đề cử là trong lĩnh vực gì, tiêu chí của ông sẽ không thay đổi, đó là có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội, vì sự phồn vinh của nhân loại.

VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, có thể góp phần giải quyết những thách thức chung của nhân loại, tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của hàng triệu con người.

Giải thưởng do Quỹ VinFuture, được sáng lập bởi ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương. Giải thưởng chính trị giá 70 tỉ đồng (tương đương 3 triệu USD) và ba giải đặc biệt trị giá 11,5 tỷ đồng (tương đương 500.000 USD) dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, nhà khoa học nữ và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Tác giả: Hà Cường

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP