Tin trong tỉnh

Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Sáng 05/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 15. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo tình tình kinh tế - xã hội, ngân sách, công tác cải cách hành chính năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách và công tác cải cách hành chính năm 2024.

25/28 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2023

Năm 2023, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn nhưng nhìn chung có xu hướng phục hồi tích cực, trong đó có những điểm sáng đáng ghi nhận, nhất là thu hút đầu tư FDI và kim ngạch xuất khẩu. Tính đến ngày 20/11/2023, tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm trên 46 ngàn tỷ đồng, gấp 1,38 lần mục tiêu đề ra. Nghệ An tiếp tục nằm trong nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,88 tỷ USD, tăng 13,52% so với năm 2022 (là năm thứ 3 vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội).

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2023 ước đạt 7,14%. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện đến hết tháng 12 đạt 18.500 tỷ đồng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Dự kiến trong năm 2023 có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM, 35 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 06 xã đạt NTM kiểu mẫu; 01 huyện (Hưng Nguyên) hoàn thành đạt chuẩn NTM.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, lao động, việc làm, văn hoá, thể thao và công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn nhưng công tác an sinh xã hội được tỉnh quan tâm. Đến nay, tỉnh đã xây dựng, sửa chữa được hơn 5.300 căn nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, gần đạt mục tiêu của năm 2023 là 5.500 căn.

Trong năm, tỉnh đã thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổng kết Nghị quyết số 26 và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cải cách hành chính có chuyển biến tốt, các chỉ số PCI, PAPI, PAS INDEX, SIPAS có chuyển biến tích cực. Lần đầu tiên, tỉnh công bố chỉ số DDCI năm 2022, qua đó các giúp các Sở, ngành, địa phương đánh giá, phấn đấu trong thời gian tới, đóng góp vào kết quả chung trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các hoạt động đối ngoại được triển khai sôi động, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, dự kiến có 25/28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, còn có nhiều tồn tại, khó khăn đòi hỏi các cấp, các ngành phải tập trung, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để khắc phục, giải quyết, tổ chức thực hiện trong năm 2024.

Năm 2024, UBND tỉnh đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo. Trong đó, tập trung hoàn thành việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù để cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 39 trước tháng 6/2024; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025; Đề án điều chỉnh mở rộng Khu kinh tế Đông Nam. Huy động mọi nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trọng tâm, trọng điểm đã xác định như: Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vinh, Cảng nước sâu Cửa Lò,…Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB, triển khai xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp để sẵn sàng quỹ đất sạch phục vụ thu hút đầu tư.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang đề nghị sớm giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của các hộ dân liên quan đến việc đền bù bồi thường dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A

Giám đốc Sở NN&PTNT Phùng Thành Vinh trả lời những nội dung liên quan đến giao đất, giao rừng và chỉ tiêu xây dựng số xã NTM trong năm 2024

Tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh là Bí thư các huyện, thành, thị ủy đã báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương mình, nhất là kết quả thu hút đầu tư vào địa bàn. Đồng thời nêu lên một số nội dung đề nghị Thường trực Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo như thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo của các hộ dân thị xã Hoàng Mai về bồi thường GPMB dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1A; vấn đề triển khai dịch vụ công và thanh toán phí trực tuyến trong công tác cải cách hành chính. Đối với các huyện miền núi đề nghị chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng để không còn xảy ra tình trạng tranh chấp và tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển kinh tế. Một số ý kiến đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết tình trạng dôi dư các trụ sở cơ quan; nâng chỉ tiêu số xã NTM, NTM nâng cao trong năm 2024; quan tâm phát triển lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; có các giải pháp đảm bảo môi trường tại các khu công nghiệp...

Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, linh hoạt vượt qua khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đánh giá năm 2023 là năm rất khó khăn, thách thức, song trong bối cảnh đó, cả tỉnh đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều điểm sáng trên các lĩnh vực, đặc biệt hoàn thành được một số nhiệm vụ trọng tâm.

Điểm lại những kết quả nổi bật tỉnh đạt được trong năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, cùng với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp chính, tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Ban Chấp hành Đảng bộ; tinh thần quyết liệt, nỗ lực và sự đeo bám sát sao của các ngành, địa phương để được sự quan tâm, hỗ trợ, giải quyết từ các Bộ, ngành Trung ương đã giúp cho kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn có những Sở, ngành, địa phương thiếu quyết liệt, chủ động dẫn đến một số công việc chậm tiến độ, chưa đạt mục tiêu đề ra nhất là trong thực hiện công tác GPMB các dự án. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, một số đơn vị đến nay còn chưa giải ngân được đồng nào. Vẫn còn tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm trong thực thi công vụ phải xử lý. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến song vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Dự báo năm 2024 vẫn tiếp tục có nhiều khó khăn và thách thức, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra ở mức cao 9-10%, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cần phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt bám việc vượt qua khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ.

Trong đó, tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với thực tiễn, chức năng nhiệm vụ của ngành, địa phương.

Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh và sắp xếp các đơn vị hành chính; quá trình thực hiện phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong nội bộ phải đoàn kết, thống nhất, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, sắp xếp cán bộ cũng như tài sản công phải hợp lý. Mặt khác, chuẩn bị tốt nhân sự đại hội Đảng các cấp, nhất là đại hội Đảng cấp xã nhiệm kỳ 2025-2030.

Đối với việc chuẩn bị cơ chế chính sách đặc thù dành cho tỉnh thực hiện Nghị quyết 39, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phải chuẩn bị tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội theo hướng ban hành Nghị quyết mới.

Tập trung hoàn thành các dự án trọng điểm gắn với giải ngân vốn đầu tư công, vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia. Cố gắng hoàn thành dự án đường ven biển, đại lộ Vinh – Cửa Lò, đường N5 đi Tân Kỳ và phần thô dự án Bệnh viện Ung bướu trong năm nay.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ngoài việc đầu tư hạ tầng chiến lược, cần phải làm tốt công tác cải cách hành chính. Để làm tốt công tác cải cách hành chính, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các Sở, ngành phải thể hiện tinh thần quyết liệt trong điều chuyển cán bộ ở vị trí nhạy cảm nếu có dư luận không tốt và thực hiện việc điều hành đồng bộ thống nhất từ trên xuống dưới.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác giáo dục, y tế chuyên sâu; phát huy các giá trị văn hóa; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa không để bị động, bất ngờ để nghiên cứu, phân tích có giải pháp giải quyết, xử lý ngay những vấn đề ở cơ sở không để hình thành điểm nóng, phức tạp.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP