Thế giới

Hơn 200 giờ mắc kẹt sau động đất, vẫn còn người sống sót

Khoảng 9 người sống sót được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14-2, hơn một tuần sau khi trận động đất xảy ra khiến hơn 41.000 người thiệt mạng.

Những người được giải cứu hôm 14-2 gồm hai anh em 17 và 21 tuổi, được kéo ra từ một khu chung cư ở tỉnh Kahramanmaras cùng một người đàn ông và một phụ nữ trẻ người Syria ở Antakya - Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn 200 giờ mắc kẹt trong đống đổ nát. Một nhân viên cứu hộ cho biết có thể tìm thấy nhiều người sống sót khác.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Liên Hiệp Quốc cho biết giai đoạn giải cứu sắp kết thúc, với trọng tâm chuyển sang hỗ trợ cung cấp nơi trú ẩn, thực phẩm và giáo dục. Nga cũng cho biết họ đang kết thúc công tác tìm kiếm cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, chuẩn bị rút lực lượng.

Nhiều người mất nhà cửa sau thảm họa động đất. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thừa nhận có các vấn đề trong phản ứng ban đầu đối với trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra hôm 6-2 nhưng cho biết tình hình hiện đã được kiểm soát. Ông Erdogan nhận xét: "Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất không chỉ ở đất nước chúng ta mà còn trong lịch sử nhân loại".

Theo Reuters, ông Erdogan cho biết hơn 2,2 triệu người rời khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và hàng trăm ngàn tòa nhà không thể ở được nữa. Thảm họa khiến nhiều người sống sót trở thành vô gia cư trong nhiệt độ mùa đông giá rét.

Giai đoạn giải cứu sắp kết thúc sau hơn 1 tuần kể từ ngày xảy ra động đất. Ảnh: Reuters

Ông Hans Henri P. Kluge, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu, cho biết: "Nhu cầu viện trợ là rất lớn và đang tăng lên theo từng giờ. Khoảng 26 triệu người ở cả 2 quốc gia cần hỗ trợ nhân đạo". Theo ông Kluge, thời tiết giá lạnh, vệ sinh và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm là những mối lo ngại mới đối với người sống sót sau động đất.

Bên cạnh đó, các gia đình ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nói họ cùng con cái đang phải chống chọi với hậu quả tâm lý sau trận động đất. Liên Hiệp Quốc cho biết gần 9 triệu người ở Syria đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đồng thời kêu gọi tài trợ 400 triệu USD.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP