Giáo dục

Hơn 87% thí sinh Nghệ An đăng ký thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học

Năm 2024, Nghệ An có hơn 37.000 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 87,4% có nguyện vọng xét tuyển đại học.

Thí sinh Nghệ An tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Hồ Lài

Thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học xã hội vượt trội

Sau khi học sinh hoàn thành đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT 2024 trên hệ thống trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổng hợp số liệu thí sinh trên địa bàn.

Năm nay, toàn tỉnh có 37.044 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 1.300 thí sinh là thí sinh tự do.

Ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, thì môn Tổ hợp, năm nay là môn thi thứ 4, số lượng thí sinh đăng ký môn tổ hợp Khoa học xã hội gồm Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân vẫn chiếm ưu thế, với 26.411 thí sinh. Ngược lại số thí sinh đăng ký môn tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm Vật lý - Hóa học - Sinh học chỉ có 9.742 thí sinh, chiếm tỷ lệ 36,8%.

Trong danh sách đăng ký, các trường có tỷ lệ đăng ký môn tổ hợp Khoa học tự nhiên cao như Trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai) có tỷ lệ hơn 54% thí sinh; các Trường THPT Hà Huy Tập, THPT Lê Viết Thuật, THPT Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Dân tộc nội trú số 2, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (đóng tại thành phố Vinh) có tỷ lệ gần 50%.

Giờ học của thầy trò Trường THPT Hoàng Mai 2 (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Thầy Hồ Hồng Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai cho biết, năm học này trường có 14 lớp 12 với 635 học sinh. Trong đó có tới 8 lớp định hướng tự nhiên, Sau khi tổng hợp tỷ lệ đăng ký cũng có tới gần 350 em đăng ký tổ hợp môn lựa chọn là khoa học tự nhiên. Điều này xuất phát từ việc trường có tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển đại học trong nước cao, khoảng trên 70% với phần lớn học theo khối A, A1, B, D… Vì vậy, các em chọn tổ hợp tự nhiên để vừa kết hợp ôn thi tốt nghiệp và đại học theo thế mạnh của bản thân.

Trong khi đó, nhiều trường trên địa có tỷ lệ thí sinh đăng ký môn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên rất thấp. Trường THPT Tương Dương 1 (huyện Tương Dương) chỉ có 7/309 thí sinh; Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh) có 31/397 học sinh; THPT Quỳnh Lưu 2 (huyện Quỳnh Lưu) với 162/552 thí sinh; THPT Kỳ Sơn (huyện Quỳnh Lưu) với 88/446 học sinh.

Ở những trường này, thí sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội chiếm tỷ lệ vượt trội, chủ yếu ở khu vực miền núi cao, trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên.

Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học tăng

Thống kê cũng chỉ ra, trong số hơn 37.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có hơn 32.000 thí sinh dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa lấy điểm xét tuyển đại học, chiếm 87,4%. Tỷ lệ này có sự khác biệt so với các năm trước và tăng hơn 20% so với năm trước đó. Toàn tỉnh có hơn 4.600 thí sinh chỉ dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, chiếm tỷ lệ 12,5%.

Trường THPT Quế Phong là trường đóng tại huyện biên giới, với đại đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trước đây, nhiều học sinh lớp 12 chỉ đạt mục tiêu dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Sau đó các em lựa chọn học nghề, hoặc đi làm ở các khu công nghiệp, một số trường hợp có xu hướng xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, năm nay tỷ lệ này có sự thay đổi.

Giờ ôn thi của cô trò Trường THPT Quế Phong (huyện Quế Phong, Nghệ An). Ảnh: NTCC.

“Trong quá trình hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi trên hệ thống trực tuyến, giáo viên phụ trách tuyển sinh cũng phổ biến việc chỉ xét tốt nghiệp hay vừa xét tốt nghiệp vừa xét đại học là tùy vào nhu cầu, nguyện vọng của các em. Trường hợp thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào đại học, nhưng sau đó không có nhu cầu hoặc định hướng khác sang học nghề, xuất khẩu lao động cũng không bị ảnh hưởng. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và có nhiều cơ hội sau THPT, năm nay có tới hơn 80% học sinh của trường đăng ký xét tuyển đại học. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các năm trước – chỉ dưới 50%”, lãnh đạo Trường THPT Quế Phong chia sẻ.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào 2 ngày 27-28/6. Ngày 26/6, thí sinh sẽ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP