Tin trong tỉnh

Họp bàn phương án chuyển giao, tiếp nhận nhà chung cư D2 Quang Trung

Việc chuyển giao, tiếp nhận phải vừa tuân thủ các quy định của pháp luật vừa đảm bảo quyền lợi của người dân. Đây là chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn về các vấn đề liên quan đến nhà chung cư D2, khối 10, phường Quang Trung, TP. Vinh.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Chi nhánh Khai thác đường sắt Nghệ Tĩnh, lãnh đạo UBND thành phố Vinh, phường Quang Trung, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện tổ dân phố, các hộ dân.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo

Chung cư D2 Quang Trung xây dựng từ năm 1976, được bàn giao cho Tổng cục Đường sắt Việt Nam để làm nhà ở cho cán bộ, nhân viên đang công tác trên địa bàn Nghệ Tĩnh trước đây. Năm 1987, ngành đường sắt cơ cấu lại, Công ty Vận tải đường sắt 3 giải thể; cán bộ, công nhân viên của Công ty được chuyển sang làm việc tại các đơn vị khác, nhưng không có quyết định thay đổi việc phân nhà chung cư D2 Quang Trung. Hiện nay, khu chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dân sinh sống tại đây.

Để thực hiện công tác cải tạo chung cư này cần phải điều chuyển tài sản từ Tổng công ty đường sắt Việt Nam giao lại cho UBND tỉnh Nghệ An quản lý. Tuy nhiên, việc bàn giao chung cư D2 về địa phương quản lý chưa thể thực hiện được, do toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan của nhà chung cư đã bị thất lạc, không được đơn vị này lưu trữ.

Chung cư D2 được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Đây là một trong những chung cư "già nua" nhất còn tồn tại ở thành phố Vinh, trên địa bàn phường Quang Trung. Ảnh tư liệu.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài chính thông tin hiện đơn vị này đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, gửi văn bản lên Bộ Tài chính để xin phương án hướng dẫn giải quyết.

Theo quan điểm của Sở Tài chính, có thể căn cứ Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công để thực hiện quy trình xử lý cơ sở nhà, đất của chung cư D2. Theo Nghị định 167, ngành đường sắt sẽ thực hiện quy trình, trình tự báo cáo kê khai và đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà và đất chung cư D2 gửi Bộ GT&VT để Bộ này tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng. Trên cơ sở đó, Bộ GT&VT xem xét lập phương án lại, xử lý nhà chung cư D2 và có văn bản lấy ý kiến của tỉnh Nghệ An. Sau khi có ý kiến của UBND tỉnh, Bộ GT&VT hoàn thiện phương án, gửi Bộ Tài chính phê duyệt phương án để thực hiện.

Ông Hoàng Minh Quân - Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản, Sở Tài chính Nghệ An cho rằng có thể căn cứ Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công để thực hiện quy trình xử lý cơ sở nhà, đất của chung cư D2. Ảnh: Phương Thảo

Phương án này nhận được sự đồng thuận của đại diện các ngành tham dự, tuy nhiên đại diện người dân khu chung cư D2 Quang Trung lại cho rằng họ đã nhiều lần gặp các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương nhưng được hồi đáp rằng “cơ sở nhà đất là chung cư D2 không thuộc đối tượng sắp xếp theo quy định của Nghị định 167”.

Bà Nguyễn Thúy Hà - đại diện cư dân khu chung cư D2 Quang Trung cho rằng người dân đã sống hơn 30 năm nhưng chịu nhiều thiệt thòi, không được đảm bảo quyền lợi về nhà ở. Ảnh: Phương Thảo

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh rất quan tâm đến việc cải tạo để các hộ dân cư chung cư D2 Quang Trung có điều kiện sống tốt hơn, bên cạnh đó việc chuyển giao, tiếp nhận phải vừa tuân thủ các quy định của pháp luật vừa đảm bảo quyền lợi của người dân.

Nguồn gốc tài sản còn có những vướng mắc về hồ sơ pháp lý, các thủ tục vượt thẩm quyền cấp tỉnh, do đó hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương để có cơ sở thực hiện một cách sát đúng với quy định pháp luật.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Thảo

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND Thành phố Vinh phối hợp với ngành đường sắt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người dân. Sau khi có hướng dẫn phương án tiếp nhận, chuyển giao, các cơ quan liên quan cần tích cực thực hiện các bước một cách nhanh chóng, nhằm sớm thực hiện cải tạo khu chung cư.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP