Tin trong tỉnh

Huyện Diễn Châu (Nghệ An): Quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua 12 xã trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An với tổng chiều dài 26,69 km, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 2.500 hộ dân và hơn 250 ha đất các loại. Tiến độ giải phóng mặt bằng đang được địa phương thực hiện theo đúng cam kết và mốc thời gian của UBND tỉnh.

Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu đang được các nhà thầu tăng tốc thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án

Chiều dài tuyến giải phóng đạt 99, 7%

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 26,69 km, đi qua 12 xã. Theo phân mốc đầu tư, Dự án được chia làm hai tiểu dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu có chiều dài 15,34 km/9 xã; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có chiều dài 11,35 km/4 xã, trong đó xã Diễn Cát thuộc 2 đoạn). Toàn tuyến qua địa bàn huyện Diễn Châu cần phải giải phóng mặt bằng (GPMB) 259,43 ha; ảnh hưởng đến 2.509 hộ dân, bao gồm 2.274 hộ đất nông nghiệp, 38 hộ đất vườn và 197 hộ đất ở.

Thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của Dự án, Hội đồng bồi thường GPMB huyện cùng cấp ủy, chính quyền các xã ở Diễn Châu, đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân hiểu và đồng thuận.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch xã Diễn Cát, cho biết: Trên cả hai đoạn cao tốc đi qua xã gồm Diễn Châu - Bãi Vọt và Nghi Sơn - Diễn Châu, thì xã Diễn Cát có tổng số hộ bị ảnh hưởng là trên 500 hộ. Với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay 100% số hộ dân Diễn Cát đã nhận đất tái định cư, nhiều gia đình đã ra làm nhà để nhanh chóng nhường đất cho dự án. Để có được kết quả đó là nhờ vào tinh thần tự nguyện, tự giác của bà con khi được tuyên truyền, vận động dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm.

Các nhà thầu thi công dự án cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu huy động máy móc, nhân lực đầy đủ nhằm hoàn thành dự án vào tháng 7/2023

Báo cáo của UBND huyện Diễn Châu đến tháng 6/2022 cho thấy, toàn huyện đã GPMB được 26,615/26,690 km (đất nông nghiệp được 24,09/24,09 km; đất ở, đất vườn 2,525/2,60 km), đạt 99,7 %.

Đối với đoạn đường Nghi Sơn - Diễn Châu hiện vẫn còn 70 m đất ở, đất vườn tại các xã Diễn Đoài, Diễn Yên chưa GPMB xong. Tại xã Diễn Đoài, đối với 30 hộ vướng mắc, hiện nay, huyện đã giải quyết cơ bản các vướng mắc và dự kiến hoàn thành việc GPMB đối với 16/30 hộ, thuộc tuyến chính trước ngày 20/6/2022. Còn lại 14 hộ thuộc đoạn cầu vượt Quốc lộ 48, huyện đã đối thoại và 14 hộ đã thống nhất về chính sách GPMB và tái định cư (TĐC). Tuy nhiên, hiện đang gặp vướng mắc về GPMB khu TĐC nơi đến do người có đất tại đây chưa đồng ý và ngăn cản.

Tại xã Diễn Yên cũng còn vướng mắc 6 hộ dân thuộc đoạn cầu vượt Quốc lộ 48 hiện chưa thống nhất với phương án bồi thường GPMB, do các hộ đang kiến nghị một số nội dung: Yêu cầu phải bồi thường thêm phần Dự án mở rộng đường Quốc lộ 48 năm 2004 chưa đền bù, đề nghị thu hồi hết phần diện tích còn lại để được tái định cư và yêu cầu phải giao đất nơi đến trước, rồi mới bàn giao đất nơi đi.

Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, hiện đang vướng mắc 5m do còn 2 ngôi mộ tại nghĩa trang xã Diễn Thọ chưa bốc vì còn vướng tang, gia đình đã chọn được ngày để tiến hành di dời đến vị trí TĐC nghĩa trang mới (vị trí đã bố trí đầy đủ), cụ thể 1 ngôi sẽ bốc trong tháng 10 (Âm lịch) và 1 ngôi trong tháng 11 (Âm lịch).

Ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay, đất ở và TĐC cho người dân trên địa bàn huyện đã hoàn thành. Tuy nhiên, như đã đề cập, có một số phần đất mồ mả thì dân đã ký hồ sơ, nhận đất ở khu nghĩa trang mới, nhưng liên quan vấn đề tâm linh nên cũng phải thông cảm cho người dân. Huyện cam kết khi nào nhà thầu thi công đến gần khu vực nghĩa trang, thì sẽ động viên người dân di dời để bàn giao mặt bằng.

Ông Hiên cũng khẳng định, một số đoạn chưa bàn giao mặt bằng sạch không ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Với những phần mặt bằng sạch đã bàn giao, huyện cũng hy vọng các nhà thầu sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tránh trường hợp để quá lâu khiến người dân bức xúc và dẫn đến nguy cơ tái lấn chiếm, ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Có mặt bằng sạch, các nhà thầu đang hối hả thi công đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu

Tập trung hoàn thành các khu TĐC

TĐC là khâu chậm nhất và ảnh hưởng nhất tới công tác GPMB. Ở đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu có 6/7 vị trí TĐC đã hoàn thành, đã thực hiện bốc thăm, giao đất cho các hộ, còn lại 1 khu TĐC tại xã Diễn Đoài (để giao đất theo hình thức định giá) chưa hoàn thành.

Riêng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đã hoàn thành việc giao đất ở tại các khu TĐC, với tổng số 122 lô đất tại 4 vị trí quy hoạch TĐC (gồm Diễn Phú 54 lô tại 2 vị trí, Diễn Cát 50 lô tại 1 vị trí và Diễn Lợi 18 lô tại 1 vị trí).

Theo lãnh đạo huyện Diễn Châu, việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như điện cao thế, trung thế và hạ thế; cáp viễn thông VNPT, Viettel, tín hiệu đường sắt... đang gấp rút được thực hiện. Hiện tại, các địa phương đang phối với các đơn vị liên quan để tổ chức di dời, nhằm đảm bảo tiến độ cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tuyến đi qua Diễn Châu có qua hồ Xuân Dương và xuyên qua núi Thần Vũ. Thời gian qua, huyện đã tập trung và ưu tiên tối đa thời gian và nhân lực để GPMB, xử lý các vướng mắc, tồn tại. Bên cạnh đó, tập trung GPMB đất TĐC, xây dựng khu TĐC.

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xã Diễn Phú huy động lực lượng để GPMB đường cao tốc

Theo ông Hiên, thời gian tới, huyện tập trung quyết liệt, giải quyết các khó khăn vướng mắc để hoàn thành công tác GPMB trên toàn tuyến (2 đoạn) đảm bảo tiến độ. Cụ thể, đối với vướng mắc 0,07 km tại xã Diễn Đoài và Diễn Yên, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quyết liệt chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc tại 2 xã. Đến nay cơ bản người dân đã đồng thuận đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ, nhưng do việc bố trí đất nơi đến (Khu TĐC) chậm tiến độ, dẫn tới chưa hoàn thành GPMB đất nơi đi.

Huyện cam kết chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB huyện, các phòng chuyên môn, UBND các xã phải hoàn thành xong việc GPMB, xây dựng hạ tầng đối với khu TĐC để bố trí đất nơi đến cho các hộ nêu trên trước ngày 20/6/2022. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiến hành di dời 2 ngôi mộ còn lại tại xã Diễn Thọ theo cam kết của hộ dân (1 mộ di dời trong tháng 10 âm lịch và 1 mộ di dời trong tháng 11 âm lịch) vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa phù hợp với phong tục, tập quán của người dân (liên quan đến vấn đề tâm linh). Tập trung quyết liệt, phối hợp với các cơ quan điện lực để khẩn trương di dời hệ thống điện.

Tác giả: An Yên

Nguồn tin: Báo Dân tộc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP