Kinh tế

Huyện Quỳ Châu (Nghệ An) công bố hết dịch tả lợn châu Phi

UBND huyện Quỳ Châu đã có quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương thứ 5 trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch sau các huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Đô Lương, Quỳ Hợp.

Trước đó, vào ngày 18/4, cán bộ thú y huyện Quỳ Châu đã lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại gia đình ông Tô Duy Tòng, xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình (Quỳ Châu) để mang đi xét nghiệm, kết quả cho thấy lợn nhà ông Tòng dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình và công bố dịch trên địa bàn.

Nơi tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi của gia đình Tô Duy Tòng, xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình (Quỳ Châu). Ảnh: Quang An

Sau 30 ngày xảy ra điểm dịch tả lợn châu Phi tại xã Châu Bình, đến nay địa phương không phát sinh thêm ổ dịch mới. Căn cứ vào các quy định và tình hình thực tế, UBND huyện Quỳ Châu đã có Quyết định số 1105/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Châu Bình và vùng uy hiếp là xã Châu Hội.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Quỳ Châu là huyện thứ 5 của Nghệ An công bố hết dịch tả lợn châu Phi, sau 4 huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Trước mắt, các hoạt động mua bán, giết mổ, sử dụng thịt lợn được trở lại bình thường tại các địa phương này.

Huyện Quỳ Châu công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù đã công bố hết dịch tuy nhiên với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong thời điểm này, nhất là việc huyện Quỳnh Lưu công bố dịch tả lợn châu Phi trở lại, huyện Quỳ Châu khuyến cáo các địa phương và bà con chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin truyền thông để phòng tránh dịch tái phát.

Tác giả: Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP