Xã hội

Hy hữu: Hai sản phụ ở Quảng Bình cùng lúc sinh 3 hiếm gặp

Hai trường hợp sản phụ mang tam thai hiếm gặp, được các bác sĩ tiến hành phẩu thuật lấy lần lượt 3 cháu bé ra ngoài thành công, trong niềm vui của gia đình và bác sĩ.

Chiều 29-3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) - cho biết các bác sĩ của đơn vị này vừa tiến hành phẫu thuật bắt con trong 2 trường hợp sản phụ mang tam thai hiếm gặp.

2 trong 3 bé con của sản phụ N.T.H.N đang được các bác sĩ thăm khám, chăm sóc

Theo đó, hôm 28-3, sản phụ N.T.H.N (33 tuổi, ở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần, trong đó có 2 ngôi thai ngược. Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 40 phút, 3 bé trai đã chào đời trong niềm vui của các bác sĩ và gia đình.

Các bé lần lượt có cân nặng 1,9kg, 1,79kg và 1,7 kg. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và 3 con đều ổn định và đang được điều trị theo dõi đặc biệt.

Trước đó, ngày 14-2, bệnh viện cũng đã tiếp nhận sản phụ B.T.H.S (32 tuổi, ở phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới) nhập viện cấp cứu lúc thai 30 tuần tuổi và mang tam thai tự nhiên.

Lúc nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành mổ để lấy cháu bé ra ngoài. Dù thai còn non nhưng ca mổ được diễn ra thành công. Các bé lần lượt có cân nặng 1,1kg, 1,4kg và 1,3kg.

Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - cho biết cả 2 trường hợp sản phụ mang thai 3 đều là những trường hợp mang tam thai hiếm gặp và đều thuộc những ca mổ khó. Thai phụ mang thai 3 dễ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng.

Theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ mang thai sinh 3 tự nhiên rất hiếm. Với các ca sinh 3, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non nên cần được thăm khám định kỳ.

Tác giả: Hoàng Phúc

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: sinh 3 , quảng bình

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP