Thế giới

Iran nã rocket "dằn mặt" tàu sân bay Mỹ

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiến hành tập trận rầm rộ và nã hàng chục quả rocket ở Vùng Vịnh ngay sau khi một hàng không mẫu hạm Mỹ di chuyển vào vùng biển này.

Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) đưa tin, các đơn vị đặc nhiệm cùng nhiều tàu hải quân, trực thăng, máy bay không người lái và máy phóng rocket của quân đội nước này đã tham gia cuộc tập trận rầm rộ trên đảo Qeshm gần Eo biển Hormuz.

trực thăng quân sự

Một trực thăng quân sự MH-60 Seahawk của Mỹ đang bay phía trên đầu các tàu tuần tra của Iran ở gần nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tập trận hôm 21/12. Ảnh: AP

"Hy vọng rằng, với những cuộc tập trận như thế này, các kẻ thù của chúng ta sẽ nhận thức rõ hơn khả năng đối phó của chúng ta khủng khiếp như thế nào đối với bất kỳ động thái nào của chúng", Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nhấn mạnh.

Qeshm, nơi quân đội Iran chọn làm địa điểm tập trận, là hòn đảo lớn nhất ở Vùng Vịnh.

trực thăng quân sự

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ do hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis dẫn đầu đi vào Vịnh Ba Tư. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do hàng không mẫu hạm John C. Stennis dẫn đầu hôm 21/12 đã tới Vịnh Ba Tư lần đầu tiên kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran hồi tháng 5.

Các nhân chứng kể đã nhìn thấy các xuồng cao tốc của Vệ binh Cách mạng Iran nã hàng chục quả rocket về phía hàng không mẫu hạm Mỹ, trong khi một máy bay không người lái của Iran rà quét gần đó. Động thái được coi là nhằm "dằn mặt" Mỹ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ở Bahrain vừa lên tiếng bác bỏ việc lực lượng Iran nã rocket đe dọa các tàu chiến. Quan chức này nói, đây nhiều khả năng chỉ là một hoạt động bình thường trong khuôn khổ cuộc tập trận đang diễn ra của Iran.

Sự cố xảy ra đúng vào thời điểm leo thang căng thẳng giữa hai nước, sau khi Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống Tehran. Giới chức Iran đã nhiều lần đe dọa sẽ ngăn chặn việc chuyên chở dầu của các nước khác qua Vùng Vịnh nếu Washington đẩy mạnh nỗ lực cấm Tehran xuất khẩu dầu mỏ.

Bình luận về việc Mỹ điều các tàu chiến tuần tra tới khu vực, Tướng Mohammad Ali Jafari, một chỉ huy IRGC cáo buộc: “Họ (Mỹ) tới để giả vờ là những người giữ an ninh cho các nước vịnh Ba Tư”.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP