Thế giới

Iran tuyên bố xây loạt cơ sở tên lửa 'gây ác mộng' cho kẻ thù

Iran đồng thời cảnh báo bố trí nhiều lực lượng trên biển đủ để theo dõi hoạt động quân sự của Mỹ và "bóp nghẹt" nước này.

Tên lửa Bavar-373 do Iran tự sản xuất xuất hiện tại một triển lãm công nghệ quân sự ở thủ đô Tehran vào tháng 8-2019. Ảnh: REUTERS

Đài RT ngày 6-7 dẫn lời chỉ huy lực lượng Hải quân thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri tuyên bố nước này đang tiến hành xây nhiều cơ sở tên lửa ngoài khơi và dọc theo đường bờ biển tiếp giáp với Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Ông Tangsiri nhấn mạnh những cơ sở này sẽ "cơn ác mộng đối với những kẻ thù của Iran".

Hiện IRGC đang duy trì lực lượng quân sự thường trực với gần 23.000 binh sĩ và 420 nhóm tàu chiến ở vùng biển sát biên giới phía Nam Iran, theo dõi mọi hoạt động của các tàu thuyền qua lại eo biển Hormuz.

Một tàu tuần tra của IRGC hoạt động trên eo biển Hormuz (Ảnh chụp vào tháng 6-2019). Ảnh: REUTERS

"Nếu quân đội Mỹ làm gì sai lầm thì họ sẽ bám đuôi cho đến Vịnh Mexico. Chúng tôi sẽ bóp nghẹt người Mỹ ở nơi họ không ngờ đến" - ông Tangsiri cảnh báo.

Đáng chú ý, Vịnh Mexico thuộc Đại Tây Dương cách Vịnh Oman đến hơn 13.000km.

Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri đồng thời cũng tiết lộ sẽ cho công bố nhiều mẫu tên lửa tầm xa và tàu chiến thế hệ mới trong thời gian tới.

Phát ngôn của ông Tangsiri được đưa ra sau khi Iran trong tháng qua ghi nhận hai vụ nổ tuần bất thường, gồm khu liên hợp quân sự Parchin và cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Nhiều chuyên gia cho rằng các địa điểm này là địa điểm sản xuất tên lửa. Hiện Israel và Mỹ bị Tehran tố đứng sau các vụ nổ nói trên nhưng chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Tác giả: Vỹ Cường

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

  Từ khóa: cơ sở tên lửa , Iran

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP