Thế giới

Israel phản đối Hội đồng Bảo an thị sát các vùng lãnh thổ Palestine

Israel ngày 14/2 tuyên bố rằng nước này phản đối chuyến đi thị sát tình hình của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tới các vùng lãnh thổ Palestine.

Kuwait và một số thành viên trong Hội đồng Bảo an đã đề xuất chuyến thăm tới các vùng lãnh thổ của người Palestine tại phiên thảo luận vào tuần trước về quyết định của Israel trong việc chấm dứt lực lượng giám sát quốc tế ở thành phố Hebron, khu Bờ Tây.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của phái đoàn Hội đồng Bảo an nếu được thực hiện sẽ diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm: Israel chuẩn bị bầu cử vào tháng 4 và Mỹ chuẩn bị đưa ra các sáng kiến hòa bình. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một số nghị quyết về tiến trình hòa bình Israel - Palestine, trong đó kêu gọi một giải pháp 2 nhà nước và tiến hành các cuộc họp hàng tháng về cuộc xung đột này. Israel vẫn giữ quan điểm Hội đồng Bảo an có định kiến với Israel và ủng hộ người Palestine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres từng đến thăm Israel và các vùng lãnh thổ của người Palestine vào tháng 8/2017 nhưng Hội đồng Bảo an chưa bao giờ cử phái đoàn đến khu vực. Nhiều năm qua, đã có một số đề xuất tổ chức chuyến thăm của phái đoàn Hội đồng Bảo an tới dải Gaza và các vùng chiếm đóng của người Palestine nhưng đều bị Mỹ phủ quyết./.

Tác giả: Trần Nga

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP