Thế giới

Mỹ rút quân nhưng Israel vẫn vui vẻ, phải chăng do đã "bắt bài" được Nga ở Syria?

Đã có những bình luận về việc động thái rút quân của Mỹ sẽ là tin buồn đối với Israel. Tuy nhiên, Tel Aviv đang cố gắng theo đuổi chương trình nghị sự riêng của mình để thao túng cả Washington và Moscow.

Rút khỏi Syria nhưng Mỹ vẫn muốn tác động đến quốc gia này bằng một cách khác.

Israel hiện đang xem xét hậu quả đến từ quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ và tiếp tục theo dõi xem điều này có ảnh hưởng đến các hoạt động của Israel ở quốc gia láng giềng hay không - chuyên gia Maria Dubovikova từ Câu lạc bộ Nghiên cứu Trung Đông (IMESClub) nhận định trên Al Arabiya.

Theo nhà phân tích này, chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu rất muốn tìm hiểu liệu sẽ có hậu quả nghiêm trọng nào đối với Israel sau khi đồng minh lớn của mình rút khỏi Syria.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ lớn cho tất cả các bên liên quan ít nhiều đến vấn đề này, khi ông tuyên bố rằng IS đã bị đánh bại. Kết quả đó dẫn đến việc ông coi nhiệm vụ của Mỹ ở Syria đã kết thúc và không có lý do gì để lực lượng Mỹ ở lại.

Đối với Israel động thái này là đáng báo động. Israel lo ngại về mối đe dọa hiện hữu của Iran khi các lực lượng dân quân được Tehran hậu thuẫn đang gây dựng ảnh hưởng ở Syria và được vũ trang mạnh mẽ.

Nhưng Israel có lý do gì để lo lắng về việc Mỹ rút quân hay không? Động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý nghĩa gì với Israel?

Theo chuyên gia Dubovikova, một động thái như vậy sẽ không gây hại cho Israel như một số người dự đoán vì quyết định rút quân không có nghĩa là Mỹ sẽ rời khỏi các khu vực này ở Syria.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng, Washington đã đảm bảo với Israel về việc quyết định này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ các khu vực đó vì họ vẫn có căn cứ ở các quốc gia gần Syria.

Hơn nữa, rút ​​quân từ Syria không có nghĩa là rút khỏi khu vực. Các nguồn tin của Mỹ đã xác nhận rằng Mỹ đã ra mắt một căn cứ mới ở thành phố Anbar của Iraq, gần biên giới Iraq-Syria.

Việc rút các lực lượng Mỹ mang tính biểu tượng từ góc độ quân sự sẽ ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trên mặt đất ở các khu vực không giải phóng ở vùng đông bắc Syria, nhà phân tích nhấn mạnh.

Sự đánh giá lại của Mỹ

Bình luận về động thái của Mỹ, chuyên gia Dubovikova tin rằng, thông báo rút quân bất ngờ không có hàm ý gì ngoài việc muốn đánh giá lại về chi phí quân sự của Tổng thống Trump.

Thực tế trên mặt đất cho thấy rất khó để quân đội Mỹ tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện các lực lượng mới với chi phí thấp hơn, tại thời điểm các phe nhóm có thể hoàn toàn xử lý vấn đề và thực hiện tốt những gì đã lên kế hoạch.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 4/1 để thảo luận về tình hình mới ở Syria, xem xét động thái rút khỏi Syria của Mỹ, về cuộc chiến chống khủng bố và sự cần thiết phải tăng cường phối hợp và hợp tác song phương thông qua các kênh quân sự và ngoại giao.

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng, Israel quyết tâm tiếp tục nỗ lực ngăn chặn Iran thiết lập sự hiện diện ở Syria.

Israel hoàn toàn cân bằng giữa Mỹ và Nga.

Tel Aviv trong những năm gần đây đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria chống lại các mục tiêu bị cáo buộc là của Iran hậu thuẫn, cố gắng ngăn Iran thiết lập “pháo đài” cho các cuộc tấn công tiềm năng nhằm vào nhà nước Do Thái trong tương lai.

Trong bối cảnh Mỹ rút quân, tầm quan trọng của Nga đối với Israel đang gia tăng liên quan đến tình hình mới ở điểm nóng Syria. Về cơ bản, Nga đang xuất hiện trong vai trò một đối tác quan trọng có khả năng kiềm chế Iran ở Syria.

Mặc dù Nga đã bày tỏ sự tức giận đối với các cuộc không kích của Israel vào Syria - mà một trong số đó phải trả giá bằng mạng sống của các sĩ quan và một máy bay trinh sát Nga - Moscow đã cho phép Israel làm bất cứ điều gì họ muốn cho đến nay mà không bị trừng phạt .

Nga cần Israel trong các chiến lược chính sách đối ngoại toàn cầu và Israel biết điều này; do đó, Tel Aviv không ngại ngần trong việc “được nước làm tới” với Moscow cho mục đích này, đặc biệt là vào thời điểm Nga đang bị trừng phạt - chuyên gia Maria Dubovikova nêu quan điểm.

E ngại Thổ Nhĩ Kỳ

Israel cần Nga bây giờ không chỉ vì Iran khiến Israel cảm thấy bị đe dọa mà bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Hình ảnh của Tổng thống Erdogan ở Trung Đông và danh tiếng của nhà lãnh đạo này đang tăng lên, ngay cả trong thế giới Ả Rập.

Từ trước đến nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để công kích Israel và trong các bài phát biểu của mình, ông Erdogan thường đổ lỗi cho Israel về sự hỗn loạn trong khu vực.

Tính toán của Israel là hai đồng minh và đối tác quan trọng của mình là Moscow và Washington có ít nhiều mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ. Israel đang mong muốn sử dụng cả hai kênh này để kiềm chế đối thủ.

Hơn nữa, theo một số nguồn tin của Nga, trong số các chủ đề được thảo luận khác, hai nhà lãnh đạo Netanyahu và Putin đã thảo luận về hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được triển khai ở Syria gần đây sau thời điểm máy bay quân sự Nga bị bắn hạ.

Người Israel được cho là yêu cầu Nga chuyển tổ hợp S-300 ở Tartus đến thành phố Deir al-Zor của Syria, giáp biên giới Iraq.

Trong khi tình hình ở Syria vẫn mất cân bằng và không ổn định, điều này phục vụ tốt hơn cho lợi ích của Israel vì nó cung cấp cho Tel Aviv một lợi thế đáng kể cho các cuộc diễn tập và hành động nhằm bảo đảm an toàn khỏi các mối đe dọa của Iran.

Ngoài ra, nó cũng mang đến cho Tel Aviv sự cơ động trong các chính sách về biên giới quốc gia và bảo vệ an ninh. Hơn nữa, Israel đang tìm cách giữ nguyên hiện trạng Cao nguyên Golan và coi sự bất ổn của Syria là hữu ích.

Tác giả: Quốc Vinh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP