Thế giới

Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ hay Lầu Năm Góc đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút quân khỏi Syria, song khẳng định điều đó không có nghĩa là chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chấm dứt.

Quân đội Mỹ được cho là đã bắt đầu rút khỏi Syria. (Ảnh: Reuters)

AFP ngày 24/12 dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết: "Sắc lệnh triển khai rút quân khỏi Syria đã được ký". Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối cung cấp thêm chi tiết liên quan đến kế hoạch rút quân của Mỹ ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 bất ngờ tuyên bố, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria do đã hoàn tất sứ mệnh đánh bại IS ở đây. Chỉ một ngày sau thông báo đó của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã gửi thư tuyên bố từ chức vào cuối tháng 2 tới. Thời điểm đó, có nhiều thông tin nói rằng Bộ trưởng Mattis vẫn chưa ký lệnh triển khai rút quân khỏi Syria theo chỉ thị của Tổng thống do bất đồng với quyết định này.

Nhà Trắng sau đó xác nhận, Mỹ đã bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria, song nhấn mạnh chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống IS ở Syria chưa kết thúc.

Hiện các thông tin về việc Mỹ đã thực sự rút quân khỏi Syria hay chưa vẫn rất nhiễu loạn. Tuy nhiên, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm qua khẳng định, Tổng thống Trump sẽ không thay đổi quyết định rút quân khỏi Syria bất chấp Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và Đặc phái viên của Mỹ trong liên quân chống IS Brett McGurk đồng loạt từ chức.

"Ngay từ đầu Tổng thống đã nói rằng ngài ấy không muốn chúng ta duy trì mãi sự hiện diện ở Syria. Quý vị có thể nhận thấy thành quả của 2 năm qua. Việc Tổng thống mất một số thành viên nội các vì nững bất đồng kiểu này không có gì bất thường", Sputnik dẫn lời ông Mulvany nói.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP