Thế giới

Israel tìm ra thuốc kháng virus có thể chống Covid-19

Nhóm các nhà khoa học Israel cho biết một loại thuốc từng được sử dụng để điều trị HIV có tác dụng kháng virus trực tiếp chống lại virus SARS-CoV-2.

Thuốc Codivir của công ty Code Pharma (Ảnh: Jerusalem Post).

Code Pharma, công ty có trụ sở chính tại Hà Lan nhưng có văn phòng nghiên cứu và phát triển ở Israel và có giám đốc điều hành là người Israel, gần đây đã hoàn tất thử nghiệm Giai đoạn 1 đối với thuốc Codivir trong điều trị Covid-19.

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 của thuốc Codivir dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới, với sự tham gia của khoảng 150 bệnh nhân tại Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi.

Theo Zyon Ayni, giám đốc điều hành của Code Pharma, mục tiêu của công ty là hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 trong vòng khoảng 3-6 tháng, sau đó nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc.

"Trong làn sóng Covid-19 thứ nhất và thứ hai, nhiều loại thuốc có cơ chế hoạt động kháng virus đã được chứng minh là không thể kéo dài sự sống một cách đáng kể", giáo sư Shlomo Maayan, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai, cho biết.

Theo giáo sư Maayan, thuốc Codivir có "tính an toàn rất cao và có tác dụng kháng virus ấn tượng, cả trong điều kiện phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người".

"Đây có thể là một bước đột phá trong lĩnh vực điều trị kháng virus cho bệnh nhân mắc Covid-19", ông Maayan cho biết thêm.

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 gần đây đã được hoàn thành ở Brazil, dưới sự phê chuẩn của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP). 12 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18-60 với các triệu chứng Covid-19 từ trung bình đến nhẹ đã tham gia thử nghiệm.

7 người trong số các tình nguyện viên được xét nghiệm PCR 2 ngày/lần kể từ khi họ bắt đầu được điều trị bằng thuốc Codivir. Các bệnh nhân được tiêm thuốc 2 lần/ngày trong 10 ngày.

Giáo sư Maayan cho biết 5 trong số 7 bệnh nhân cho thấy tải lượng virus giảm rất nhiều trong quá trình điều trị bằng thuốc Codivir. Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của virus ở tất cả các bệnh nhân với tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Hơn nữa, Codivir cũng cho thấy là một loại thuốc an toàn khi không có tác dụng phụ đáng kể nào từ việc điều trị. Những người sử dụng thuốc không có bất kỳ dấu hiệu tác dụng phụ nào liên quan đến Covid-19.

Zyon Ayni, giám đốc điều hành của Code Pharma, cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh trên khắp thế giới, công ty chuẩn bị gửi yêu cầu phê duyệt khẩn cấp tới một số quốc gia sau khi quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 hoàn tất.

"Thế giới đang cần một loại thuốc kháng virus chống Covid-19", ông Ayni nhấn mạnh.

Cùng với việc phát triển vắc xin, các hãng dược trên thế giới đang chạy đua phát triển thuốc điều trị Covid-19 nhằm đa dạng các biện pháp trong cuộc chiến ứng phó với Covid-19. Hiện nay, sự phân bổ vắc xin ngừa Covid-19 trên thế giới vẫn rất chênh lệch. Trong khi nhiều nước thu nhập cao đã đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70-90% dân số, tỷ lệ tiêm chủng ở các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn còn hạn chế.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: thuốc kháng virus , COVID-19 , Israel

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP