Thế giới

Kế hoạch táo bạo của tân Tổng thống Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết thực hiện kế hoạch táo bạo nhằm củng cố nền kinh tế liên Triều với điều kiện Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở thủ đô Seoul hôm 10-5, Tổng thống Yoon gọi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe dọa" đối với khu vực.

Tuy nhiên, người kế nhiệm cựu Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cánh cửa đối thoại và giải quyết hòa bình vẫn để ngỏ, đồng thời bày tỏ mong muốn giúp cải thiện cuộc sống người dân Triều Tiên đổi lại việc bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc.

Theo đài CNN, trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Yoon cam kết sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, khác biệt với cách tiếp cận của chính quyền người tiền nhiệm vốn luôn thúc đẩy hòa giải hòa bình.

Ông Yoon cũng tuyên bố sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt hoặc chuẩn bị một hiệp ước hòa bình cho đến khi Triều Tiên tích cực trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

Hồi đầu năm, vị tân tổng thống 61 tuổi cho hay Hàn Quốc sẽ chuẩn bị lực lượng quân sự hùng mạnh có thể ngăn chặn mọi hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 14 lần, gần nhất là vào ngày 7-5.

Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 10-5 Ảnh: REUTERS

Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, theo Reuters, tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc còn đối mặt với thách thức lớn khác sau nhậm chức, đó là lạm phát. Lạm phát tại Hàn Quốc đã ở mức cao nhất trong hơn 13 năm qua, đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Khẳng định sự tăng trưởng kinh tế chậm, tỉ lệ thất nghiệp tăng và chênh lệch thu nhập là những trở ngại hàng đầu, ông Yoon cam kết giải quyết bằng cách tập trung vào phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới.

Việc ông Yoon lên cầm quyền cũng có thể làm thay đổi mối quan hệ của Hàn Quốc với 2 cường quốc là Mỹ và Trung Quốc. Tuy cam kết thúc đẩy liên minh với Mỹ nhưng ông Yoon sẽ có cách tiếp cận thận trọng liên quan đến hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Bắc Kinh từng chỉ trích việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, dẫn đến căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều năm. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hội đàm với Tổng thống Yoon trong chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày 20-5 tới.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP