Tin trong tỉnh

'Khai sinh' lần 2, dự án trên 'đất vàng' Nghệ An vẫn bỏ hoang nhiều năm

Được 'khai sinh' lần 2 nhưng dự án Cửa Lò Beach Villa (TX Cửa Lò, Nghệ An) với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mới chỉ xây phần thô rồi bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm.

Ngày 15/1/2002, tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, dự án Liên hợp Kinh doanh - Thương mại - Du lịch - Chung cư thị xã Cửa Lò (Cửa Lò Beach Villa). Dự án do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Thái (có địa chỉ Quốc lộ 15A - phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 15 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý, chủ đầu tư đã hoàn thiện mặt bằng triển khai dự án. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt và tiến độ so với quy định.

Qua nhiều năm, dự án này vẫn “dậm chân tại chỗ” khi chủ đầu tư không thể khắc phục được các sai phạm cũng như tiến hành các hạng mục mới. Trước sự chậm trễ trong việc triển khai dự án, sau nhiều lần đốc thúc nhưng không nhận được sự hợp tác từ chủ đầu tư, UBND thị xã Cửa Lò đã đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án.

Tháng 8/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định số 757/QĐ-BKH chấm dứt hoạt động của dự án, sau đó, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để cứu vớt dự án, tháng 10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này cho CTCP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico (Bảo Khánh Hamico) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1.050 tỷ đồng.

Bảo Khánh Hamico cam kết sẽ chia dự án thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (quý IV/2014 đến quý IV/2018) sẽ trùng tu các hạng mục; xây dựng cơ sở hạ tầng, xây thêm một số biệt thự mới và khách sạn. Giai đoạn 2 (quý I/2019 đến hết năm 2024), Bảo Khánh Hamico sẽ đầu tư xây dựng chung cư, nhà ở và các hạng mục khác.

Cam kết là vậy, nhưng đến nay dự án mới cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, vỉa hè, cây xanh. Chủ đầu tư mới xây dựng được 66 trên tổng số 245 căn biệt thự.

Những căn biệt thự được xây dựng xong phần thô rồi bỏ hoang.

Nhếch nhác bên trong các căn nhà liền kề

Có nhà làm nơi chứa vật liệu xây dựng

Cỏ dại mọc um tùm

Ngoài những ngôi biệt thự đã được hoàn thiện và chuyển nhượng còn rất nhiều ngôi biệt thự hoang nằm xen kẽ nhau.

Được khai sinh lần 2, tưởng chừng dự án sẽ được thay đổi nhưng sau nhiều năm vẫn bị bỏ hoang, xuống cấp.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP