Xã hội

Khi nào xuất hiện mưa vàng, chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, trên 40 độ?

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày hôm qua (17/5), ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ như: Tp. Hòa Bình (Hòa Bình) 41.2 độ, Tp.Việt Trì (Phú Thọ) 40.5 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 40.1 độ, Hà Đông (Hà Nội) 41.3 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40.3 độ, Đô Lương (Nghệ An) 40.3 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-55%.

Ảnh minh hoạ


Theo dự báo, ở Bắc Bộ ngày 18/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; ngày 19/5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-45%.

Cảnh báo: nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chia sẻ trên báo Lao động cho biết, theo dự báo của cơ quan khí tượng, khoảng đêm 23/5 - ngày 24/5 có 1 đợt mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, khả năng tạo ra sự giảm nhiệt. Tuy nhiên đợt mưa này tiềm ẩn nguy cơ kèm theo lốc sét, gió giật mạnh, người dân cần lưu ý.

Dự báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Tác giả: Nam An

Nguồn tin: ttvn.toquoc.vn

  Từ khóa: mưa vàng , nắng nóng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP