Pháp luật

Khóa tay nhóm đối tượng làm giả tài khoản ngân hàng

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát Hình sự và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An vừa đồng chủ trì đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây lừa đảo, lợi dụng chương trình khuyến mại mở tài khoản online của ngân hàng để làm giả các giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình phát hiện 1 nhóm đối tượng có hành vi lợi dụng chính sách của các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi tặng tiền thưởng (voucher) cho khách hàng mới và người giới thiệu mở tài khoản thanh toán trực tuyến của các ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng tại Cơ quan Công an.

Lợi dụng chính sách tặng thưởng voucher của các ngân hàng, các đối tượng Nguyễn Tất Thắng (SN 1988), Nguyễn Minh Hà (SN 1992), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990) cùng trú tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An; Lê Văn Thắng, (SN 2000) và Phùng Anh Tuấn (SN1990), cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong đó, Nguyễn Tất Thắng là đối tượng chủ mưu, cầm đầu và 4 đối tượng còn lại giúp sức cho Thắng trong các giai đoạn khác nhau nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Nguyễn Tất Thắng là kẻ chủ mưu, cầm đầu thuê 4 đối tượng còn lại giúp sức cho Thắng trong các giai đoạn khác nhau nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, các đối tượng còn lại sử dụng hình ảnh giấy tờ CCCD/CMND giả, bằng cách chỉnh sửa 4 chữ số cuối của dãy số CCCD/CMND và sử dụng công nghệ chỉnh sửa khuôn mặt cho phù hợp, đánh lừa hệ thống nhận diện của ngân hàng để mở thành công tài khoản thanh toán nhằm mục đích chiếm đoạt tiền voucher của chương trình trên. Đồng thời, thông qua các ứng dụng như “manycam”, “bluestacks” để giả lập điện thoại và chỉnh sửa gương mặt để đánh lừa bước xác minh tài khoản của các ngân hàng.

Sau khi điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 28/12, cơ quan Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng nói trên. Tang vật thu giữ gồm: 7 máy tính để bàn, 2 laptop, hàng trăm điện thoại di động, hàng nghìn phôi thẻ sim Vietnammobile, hàng nghìn ảnh CCCD đã được làm giả và nhiều dữ liệu điện tử liên quan hành vi của các đối tượng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, 5 đối tượng đã làm giả hơn 10.000 tài liệu của cơ quan, tổ chức để tạo lập các tài khoản ngân hàng nhằm thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Tang vật phạm tội của các đối tượng.

Hiện, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục mở rộng chuyên án để xác định các đối tượng khác liên quan. Qua vụ việc trên, Cơ quan CSĐT cảnh báo tới người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, số CMND hoặc CCCD, địa chỉ cho bất kỳ ai không quen biết hoặc chưa rõ mục đích sử dụng. Cùng với đó, các ngân hàng cần xác minh thông tin chính chủ khi mở các tài khoản online cho khách hàng, tránh một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Cao Loan – Hồ Hưng

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP