Thế giới

Không kích vào bệnh viện ở dải Gaza, 500 người thiệt mạng

Đây là vụ việc đẫm máu nhất ở Gaza trong thời kỳ bạo lực hiện nay.

Chính quyền Gaza cho biết một cuộc không kích của Israel hôm 18/10, đã khiến khoảng 500 người tại một bệnh viện ở Palestine thiệt mạng. Trong khi đó, Israel cho biết một cuộc tấn công do một nhóm phiến quân gây ra.

Trẻ em ngồi sau xe cứu thương tại Bệnh viện Shifa sau khi cuộc không kích của Israel tấn công Bệnh viện Al-Ahli gần đó, theo Cơ quan Y tế Gaza tại Thành phố Gaza, Dải Gaza, ngày 17/10. Ảnh: Reuters


Bộ trưởng Y tế Palestine, Mai Alkaila, cáo buộc Israel thực hiện "vụ thảm sát" tại Bệnh viện Al-Ahli al-Arabi. Cuộc tấn công khiến hàng trăm người thiệt mạng, xảy ra trong chiến dịch ném bom dữ dội kéo dài 11 ngày của Israel ở Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết "những kẻ khủng bố man rợ" ở Gaza đã tấn công bệnh viện chứ không phải quân đội Israel.

Trước đó, một người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự của Gaza cho biết 300 người đã thiệt mạng và một quan chức của Bộ y tế cho biết 500 người đã thiệt mạng.

Người phát ngôn Quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định với báo giới rằng các tên lửa do nhóm chiến binh Jihad Hồi giáo Palestine bắn xuyên qua bệnh viện vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Nhóm phiến quân Jihad phủ nhận rằng bất kỳ tên lửa nào của họ có liên quan đến vụ nổ bệnh viện. Nhóm phiến quân Hồi giáo do Iran hậu thuẫn đã tham gia cuộc tấn công do Hamas dẫn dắt vào Israel vào ngày 7/10 và giống như Hamas, đã bắn nhiều loạt tên lửa vào Israel.

Tin tức về vụ tấn công bệnh viện và số người thiệt mạng cao đã khiến nhiều nước lên án ngay trước chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ "phẫn nộ và vô cùng đau buồn trước vụ nổ" tại bệnh viện và thiệt hại nhân mạng. Trong một tuyên bố, ông cho biết đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Jordan và Israel, cũng như "chỉ đạo đội an ninh quốc gia Mỹ tiếp tục thu thập thông tin về những gì chính xác đã xảy ra."

Cơ quan y tế ở Gaza cho biết trước vụ việc hôm 17/10, ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng trong vụ ném bom kéo dài 11 ngày ở Israel kể từ khi phiến quân Hamas tràn vào các thị trấn của Israel vào ngày 7/10, khiến hơn 1.300 binh sĩ và dân thường.

Tuần trước Israel đã ra lệnh cho tất cả người dân sống ở nửa phía Bắc của Dải Gaza, với chiều dài 45 km và là nơi sinh sống của 2,3 triệu người, phải sơ tán về phía Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vụ tấn công vào bệnh viện là "chưa từng có về quy mô". Trước đó vào ngày 17/10, WHO thông tin, đã có 115 cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Gaza và phần lớn các bệnh viện ở đây không hoạt động.

Các quốc gia khác bao gồm Canada, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Qatar cũng đã lên án vụ tấn công vào bệnh viện.

Tác giả: Liên Hà

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP