Trong nước

Kiểm điểm hàng trăm cá nhân, tập thể liên quan việc hưởng sai chế độ người có công

371 cá nhân, tập thể tại Thanh Hóa vừa bị kiểm điểm sau khi Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH phát hiện trên địa bàn có hơn 2.000 trường hợp hưởng sai chế độ, chính sách

Ngày 30-12, tin từ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh này đã thực hiện xong việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra việc 2.114 người hưởng chế độ chính sách của nhà nước nhưng chưa đảm bảo hồ sơ theo quy định.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, nơi nhiều lãnh đạo bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

Trong vụ việc này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Thanh Hóa là đơn vị có trách nhiệm lớn. Những cá nhân, tập thể có liên quan đến sai sót trong xét duyệt, xác nhận hồ sơ và quản lý đối tượng người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học giai đoạn 2000-2018, Sở LĐ-TB-XH có 3 phòng chuyên môn và 10 cá nhân có liên quan đã kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đối với cấp huyện và cấp xã, toàn tỉnh Thanh Hóa có 27 Phòng LĐ-TB-XH (thuộc 27 đơn vị cấp huyện), trong đó có 26 phòng bị kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, có 187 UBND cấp xã, và 145 cá nhân công tác ở cấp xã liên quan đến việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho người hưởng chế độ, chính sách của nhà nước cũng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo Sở, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo và chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH, lãnh đạo, nhân viên trung tâm y tế huyện, cán bộ công chức thuộc hội đồng chính sách xã qua các thời kỳ (giai đoạn 2000-2018) liên quan đến công tác xét duyệt, xác nhận hồ sơ và quản lý đối tượng theo kết luận thanh tra, tại thời điểm họp kiểm điểm, hầu hết đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, một số đã mất nên không thực hiện kiểm điểm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đã công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán từ năm 2019-2021 của tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra 13.425 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 2.114 trường hợp vi phạm.

Kết quả thanh tra chỉ rõ trong số 2.114 trường hợp vi phạm, có 696 hồ sơ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn; 579 hồ sơ thiếu điều kiện; 781 hồ sơ thiếu cơ sở cần kiểm tra, xác minh thông tin; 39 hồ sơ hưởng không đúng mức trợ cấp; và 19 hồ sơ cần xem xét lại kết quả giám định y khoa. Tổng số tiền mà Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đề nghị thu hồi do có vi phạm là hơn 97 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thu hồi được 2 trường hợp với số tiền hơn 140 triệu đồng. Số tiền còn lại, nhiều đơn vị cho biết rất khó để thu hồi.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP