Trong nước

Kiến nghị Bộ Chính trị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH diện đặc biệt

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản đề xuất Ban Tổ chức Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị xem xét trường hợp của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi.

Thông tin tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, công tác nhân sự, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội đã được chuẩn bị rất chu đáo.

Ngoài tiêu chuẩn chung của ĐBQH, ĐB chuyên trách phải đủ các điều kiện khác, như kinh nghiệm công tác, đặc biệt là về tuổi. Về tuổi, ĐBQH chuyên trách được áp dụng theo Luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đối với Nam được thêm 3 tháng và nữ được thêm 4 tháng.

"Ngoài những tiêu chuẩn chung của ĐBQH thì đại biểu chuyên trách còn quy định độ tuổi. Tuổi ở đây đã quy định theo Bộ luật Lao động, có hiệu lực từ 1/1/2021. Xét về độ tuổi thì đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi không đủ tuổi tái cử ở khóa XV. Chính vì thế Ban Công tác Đại biểu tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất Ban Tổ chức Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị xem xét trường hợp của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi và một số đại biểu khác được tái ứng cử ĐBQH khóa XV", ông Tuấn Anh nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh nói thêm, Bộ Chính trị có văn bản số 174, Ban Tổ chức Trung ương có quy định 36 quy định về tiêu chuẩn của ĐBQH khóa XV, để giải quyết được những trường hợp chuyên gia hay trường hợp đặc biệt thì phải thông qua ý kiến của các cơ quan chức năng.

Trả lời báo chí trước đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, lý do không tham gia tái ứng cử ĐBQH khóa XV vì quá tuổi.

Theo Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương, cán bộ công chức, viên chức được tái cử là nam sinh từ tháng 8/1963, nữ sinh từ tháng 7/1968 trở lại đây. Ông Nhưỡng sinh tháng 2/1963 nên đã quá tuổi để giới thiệu ứng cử.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Quốc hội khoá mới sẽ "làm sao để bầu ra những đại diện xứng đáng nhất". Hạn chế của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đó là có nhiều đại biểu Quốc hội, trong đó có những đại biểu giữ vị trí rất cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước có vi phạm và phải chịu kỷ luật.

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh khẳng định, tất cả 494 đại biểu Quốc hội của khoá XIV khi bước vào kỳ họp thứ nhất đều đủ điều kiện tiêu chuẩn, chỉ trong quá trình triển khai nhiệm vụ mới phát sinh những vi phạm.

Thông tin thêm về tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đại biểu ứng cử vị trí chuyên trách phải có quy hoạch.

Trong 205 người vừa được giới thiệu ứng cử ở Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 vừa rồi, số lượng GS, PGS là 16 người, Tiến sĩ là 63 người, còn lại là trình độ Thạc sỹ, Đại học.

Tác giả: Xuân Trường

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP