Trong nước

Lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước

Tại kỳ họp 11, lần đầu tiên Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện quy trình bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước.

Ngày 23/3, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước.

"Theo quy trình, về mặt kỹ thuật, nếu tuần tự bầu, Chủ tịch nước phải miễn nhiệm Thủ tướng trước, thì Quốc hội mới tiến hành các bước sau", ông Phúc cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về việc Quốc hội dành tới 7 ngày để bàn công tác nhân sự, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay quy trình phải được thực hiện rất chặt chẽ, không thể "bớt bước nào được".

"Nếu đầu nhiệm kỳ thì rất nhanh nhưng đây là kiện toàn giữa chừng nên phải đúng quy trình", ông Phúc nói thêm.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội lần này chỉ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước chứ không phải kiện toàn tất cả và đây là việc kiện toàn cho khoá XIV.

Đến tháng 7/2021, Quốc hội sẽ tiếp tục kiện toàn nhân sự cho khoá XV và việc tuyên thệ diễn ra bình thường theo quy định.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc kiện toàn sớm nhằm đảm bảo các vị trí nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò, triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Kỳ họp này sẽ kiện toàn tổng số có 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng thời bầu nhân sự thay thế giữ các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Quốc hội cũng sẽ bầu, miễn nhiệm các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, bao gồm: Phó Chủ tịch nước, một số Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Tác giả: Xuân Trường

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP