Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7-8/7

Sáng 8/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Đề thi không ra vào phần nội dung tinh giản trong 3 năm học

Báo cáo tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021 và vẫn áp dụng Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành theo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ GD&ĐT. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2022.

Hiện nay, Bộ đang thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay. Đề thi tham khảo đã được công bố vào 31/3/2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi. Hệ thống đã hỗ trợ tốt cho việc đăng ký dự thi của Kỳ thi theo hình thức trực tuyến. Cục Quản lý chất lượng đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tổ chức kiểm tra thử phần mềm hỗ trợ ra đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng. Đến 17h ngày 5/6, tổng số Phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, công tác đăng ký dự thi trực tuyến và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Những vấn đề cụ thể trong Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được đưa ra thảo luận. Hoạt động tập huấn sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã diễn ra vào ngày 24/5 tại Trường Đại học Vinh.

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức tập huấn trực tiếp cho tất cả các đối tượng với 2 hội nghị: Hội nghị tập huấn cho Lãnh đạo Sở và cốt cán của Thanh tra Sở (63 Sở Giáo dục và Đào tạo) và cốt cán là Thanh tra nội bộ và Lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học (142 cơ sở, chưa tính các đơn vị thành viên của Đại học quốc gia và Đại học vùng) về công tác thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi. Trên cơ sở đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học tổ chức tập huấn đến tất cả các thành viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh GDTĐ

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và sự quan tâm của các địa phương, 63 tỉnh/thành đã kết thúc năm học theo đúng kế hoạch đề ra cho khối lớp 12. Đây là tiền đề quan trọng để tổ chức chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thuận lợi vào ngày 7 – 8/7 tới, dù đây là năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, lường trước các khả năng, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với mọi thiên tai, dịch bệnh để kỳ thi được diễn ra một cách thuận lợi và an toàn. Đặc biệt, trong quá trình và kiểm tra, các địa phương cũng cần hỗ trợ tối đa cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt khâu chuyên môn, trang bị đầy đủ cho học sinh đầy đủ kiến thức, tâm lý, có chính sách hỗ trợ học sinh vùng khó khăn để các em yên tâm đi thi.

Cùng với đó, các địa phương cần quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan… để thực hiện đúng quy chế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, các địa phương cũng cần quan tâm đến công tác truyền thông nhằm góp phần định hướng và giúp cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các địa phương cần quan tâm đến các bậc học khác, nhất là những địa phương chịu ảnh hưởng về dịch bệnh. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, nhất là các điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên, học liệu và tài liệu về giáo dục địa phương cho việc thay sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Tác giả: Kim Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP