Kinh tế

Làng có nhiều tỷ phú nhất Việt Nam: Buôn đồng nát xuyên quốc gia, xe hơi xếp đầy đường

Nghề thu mua phế liệu đã tạo nên một diện mạo mới cho một ngôi làng ở xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu). Hiện làng có hơn 800 tỷ phú, chi chít những ngôi biệt thự trị giá hàng chục tỷ, xe hơi xếp thành hàng dài.

Vươn lên từ cái nghèo

Thông tin trên Dân Trí, được biết đến với biệt danh “thủ phủ đồng nát”, xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu – Nghệ An) là nơi xuất thân của nhiêu đại gia, tỷ phú đi lên từ nghề “buôn đồng nát”. Nơi đây, nhiều đại gia, tỷ phú mà số vốn của họ được đồn lên đến cả hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng ít ai biết được xã Diễn Tháp trước đây còn là làng quê nghèo, người dân hầu như chỉ biết đến làm nông nghiệp. Nghề thu mua phế liệu ở đây đã tạo nên một diện mạo mới cho làng quê này từ khoảng những năm 1990.

Hơn 30 năm xuất hiện, nghề buôn đồng nát đã làm thay đổi hẳn cuộc sống người dân Diễn Tháp. Quanh làng là những ngôi nhà cao tầng chót vót, những biệt thự sang trọng mọc san sát, đền chùa, nghĩa trang đều thuộc hạng đồ sộ. Số lượng đại gia, tỷ phú “đồng nát” nhiều vô kể, đến nỗi hỏi người dân trong làng họ cũng “chịu” không thể đếm hết.

Chị Ngô Thị Hoa (30 tuổi) - Chủ một hộ kinh doanh phế liệu ở xã Diễn Tháp chia sẻ với phóng viên: “Ở đây đại gia nhiều lắm làm sao mà kể hết”.

Từ những người nghèo đi thu gom phế liệu, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành tỉ phú sở hữu biệt thự.

"Có những người họ giàu lắm, mua đất ở Vinh, Sài Gòn, Hà Nội…trong nhà mỗi người một ô tô riêng, có người còn có cả trăm tỷ gửi ngân hàng...”, Chị Hoa nói.

Theo lời chị Hoa, thì hầu hết các đại gia này đều xuất thân từ nông dân. Ngày trước, một vài người vẫn còn gắn với chiếc xe đạp thồ đi khắp nơi thu mua phế liệu nhưng nhờ nghề buôn đồng nát rồi “trúng quả” đã biến họ trở thành đại gia, tấm gương làm giàu khiến ai cũng ngưỡng mộ.


Theo người dân xóm 5 xã Diễn Tháp, biệt thự của gia đình anh Nguyễn Hùng Mạnh (51 tuổi) trị giá hàng chục tỷ đồng, với nội thất toàn hàng Ý đắt tiền. Anh Mạnh vốn là một tay buôn khét tiếng ở xóm 5, chuyên đưa hàng đi Lào.

Một “già làng” về nghề buôn đồng nát – ông Nguyễn Đức Lung (85 tuổi), ở xóm 5 xã Diễn Tháp cho hay, ông là một trong nhiều người đầu tiên ở xã tiên phong qua Lào làm ăn. Hiện nay, cả 3 người con của ông Lung đều nối gót làm giàu từ nghề buôn bán ở Lào.

Theo kể của ông Lung, ngày đó nhờ nhạy bén với thời cuộc, người dân bắt đầu dùng xe đạp cà tàng đi buôn đồng nát. Trước tiên họ phục vụ cho nghề đúc đồng của mình. Ban đầu, dân trong làng chỉ đi thu gom khắp nơi trong tỉnh rồi sau đó tiếp tục mở rộng địa bàn ra các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc. Thời gian đầu họ chỉ mua đồng nhưng sau thấy nhôm, sắt, nhựa… cũng nhiều nên gom về nhập cho các đại lý lớn thu mua.

Thời điểm đó cả làng đi buôn đồng nát và thu mua đủ thứ như đưa xoong nồi đi đổi đồng nát, buôn lông vịt, dép nhựa hỏng, bao bì, chai lọ… Cứ hễ cái nào mua được, bán được là họ buôn hết. Cũng từ đó Diễn Tháp còn có tên gọi khác là "Làng đồng nát".

Khi phế liệu trong nước dần khan hiếm, dân Diễn Tháp lại lân ra sang tận Lào để thu mua. Thời điểm đó, giá phế liệu tại Lào vô cùng thấp, thế là người dân trong xã lại ồ ạt kéo nhau qua Lào. Mỗi chuyến phế liệu từ Lào về lại được tập kết ở các đại lý của xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu). Sau công đoạn qua phân loại, tái chế phế liệu được đưa trở lại Lào bán với giá cao.

Chỉ sau một thời gian ngắn, xã Diễn Tháp đã thay đổi hoàn toàn. Khắp từ đầu đến cuối xã, những tòa biệt thự cao tầng nằm san sát, nối đuôi nhau chạy dọc trên con đường khô cằn năm xưa.

Từ những năm 2000, người dân ở Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng, biệt thự, mua xế xịn.. Diễn Tháp phất lên nhanh chóng và trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An.

Đến làng có hơn 800 tỉ phú

Thông tin trên Dân Trí, bắt đầu từ năm 2000 người dân Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng, biệt thự khiến dân quanh vùng này ngạc nhiên vô cùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, Diễn Tháp mang một bộ mặt hoàn toàn mới, những ngôi nhà biệt thự cao tầng nằm san sát nhau nối thành một con phố dài dọc theo trung tâm xã.

Toàn xã Diễn Tháp hiện có hàng trăm hộ giàu, ô tô đếm sơ sơ cũng trên 500 chiếc các loại, trong đó cái rẻ nhất cũng có giá khoảng 500 triệu, còn lại đều hàng “khủng”, thậm chí một số đại gia còn xài xế hộp hạng sang có giá cả chục tỷ đồng.

Việc buôn bán phế liệu vẫn là ngành nghề chính của người dân ở Diễn Tháp (Ảnh: Công Thương)

Số biệt thự trong xã thì không đếm xuể vì hầu như nhà nào cũng xây cho mình một căn nhà khang trang khi đã có nguồn vốn nhất định. Anh Võ Văn Khang (SN 1958), sở hữu căn biệt thự vài tỉ đồng cùng với những tiện nghi gia dụng đắt tiền.

Anh Khang tâm sự: “Tui sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em. Lấy vợ xong, 2 vợ chồng ở riêng. Nghe mấy anh em rủ đi Lào là đi liền. Lúc đầu chỉ chiếc xe đạp cà tàng với ít đồ nhựa và nồi niêu. Dần dần có vốn thì đi Nam Định lấy hàng rồi thuê ô tô chở hàng sang Lào nhập cho các đại lý”.

Hiện nay anh Khang có 3 chiếc ô tô, khoảng 30 công phân loại phế liệu, bốc dỡ hàng hoá với mức lương khoảng 5 triệu đồng/ người/ tháng. Không những người lớn tuổi thành tỉ phú mà thế hệ 8X, 9X cũng giàu sang không kém. Năm 1998, Nguyễn Hồng Sơn (1980), đang học lớp 9 trường làng đã bỏ ngang để theo chúng bạn sang Lào hành nghề buôn đồng nát.

Hơn 10 năm bám trụ với nghề, khởi đầu cũng chỉ là chiếc xe máy cà tàng buộc mấy cái xoong hư, chảo thủng chạy xuyên biên giới, đến nay Sơn đã có một cơ ngơi bề thế mà đến cả dân thành phố nhiều người cũng phải mơ ước.

Hiện nay Diễn Tháp có khoảng hơn 800 trăm tỉ phú. Theo đánh giá của các nhà xã hội học, Diễn Tháp là một trong những làng giàu nhất của làng quê Việt Nam.

Tác giả: Quỳnh Chi (Tổng hợp)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP