Tin trong tỉnh

Lão nông kêu cứu vì ruộng lúa bị cắm đầy chông sắt

Sau khi kiện ra tòa đòi lại được thửa ruộng hơn 1.694m2, một lão nông ở Nghệ An phải kêu cứu vì phát hiện ruộng bị kẻ gian cắm đầy chông sắt.

Ông Nguyễn Như Sỹ kêu cứu vì Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương tuyên trả lại đất cho gia đình ông nhưng chưa thể canh tác được - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong khi chờ cơ quan công an vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, gia đình lão nông dân này không dám canh tác, đành phải bỏ hoang ruộng nhiều mùa vụ qua.

Ngày 28-8, ông Nguyễn Như Sỹ - 75 tuổi, ngụ xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An - gửi đơn phản ánh tới Tuổi Trẻ Online về việc thửa ruộng gia đình ông tuy đã được thi hành án giải quyết trả lại nhưng đến nay gia đình chưa thể canh tác được.

Bên nói cho mượn, bên thì nói đã bán

Theo bản án ngày 17-5-2022 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương về vụ án tranh chấp đất đai, năm 2001 ông Sỹ cho hai gia đình ông Lê Đình Khang và bà Mai Thị Lương - cùng ngụ xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương - mượn 3 sào đất ruộng để sản xuất.

Số diện tích đất mà ông Sỹ cho mượn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1997 cho ông Sỹ.

Mỗi sào đất mượn, mỗi gia đình trả cho ông Sỹ 30.000 đồng/sào, thời hạn mượn trong 10 năm, khi mượn chỉ nói bằng miệng.

Năm 2017, UBND huyện Thanh Chương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa đất mà ông Sỹ cho hai gia đình mượn được gộp thành một thửa mới có diện tích 1.694m2, với mục đích sử dụng là đất trồng lúa.

"Sau khi được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, gia đình tôi đông người, lại nuôi người em gái tàn tật rất cần đất để canh tác, tôi đã gặp hai người cho mượn để đòi lại đất nhưng họ kiên quyết không trả", ông Sỹ nói.

Thửa ruộng gia đình nhà ông Sỹ rộng 1.694m2 phải bỏ hoang nhiều mùa vụ qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Phía hai gia đình mượn đất từ ông Sỹ trình bày tại tòa: lý do họ không trả lại đất vì các thửa đất này được họ mua từ ông Sỹ. Trong đó, gia đình ông Khang mua với giá 600.000 đồng, còn gia đình bà Lương mua 6,5 triệu đồng.

Trong khi đó, quá trình xác minh và ý kiến của các nguyên đơn, bị đơn tại phiên tòa cho thấy từ trước đến nay vợ chồng ông Sỹ chưa làm thủ tục chuyển nhượng hay cho, tặng bất kỳ ai về thửa đất này.

Ngoài ra, việc mua bán thửa đất giữa hai bị đơn với ông Sỹ chỉ trao đổi bằng miệng, không có giấy tờ, chứng cứ.

Vì vậy, tòa tuyên buộc hai gia đình ông Khang và bà Lương phải trả lại thửa đất 1.694m2 cho gia đình ông Sỹ.

Đòi được đất nhưng ruộng đầy chông sắt

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, bản án của Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương có hiệu lực thi hành án kể từ ngày 6-7-2022. Tuy nhiên, hai gia đình mượn đất không chịu trả, buộc ông Sỹ phải nhiều lần viết đơn khiếu nại đề nghị chính quyền địa phương giải quyết.

Phải đến ngày 30-12-2022, Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương cùng đại diện các phòng ban, UBND xã Hạnh Lâm lập đoàn cưỡng chế trả lại quyền sử dụng đất cho ông Sỹ. Đại diện gia đình ông Khang có mặt ở buổi cưỡng chế này nhưng "không ký vào biên bản".

Đến nay, gia đình bà Lương đã đồng ý trả lại cho gia đình ông Sỹ hơn 522m2 đất.

Chính quyền địa phương thuê máy rà sắt về kiểm tra phát hiện chông sắt cắm ở ruộng nhà ông Sỹ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo ông Sỹ, sau khi thi hành án về đọc lệnh cưỡng chế trả lại đất, gia đình ông xuống làm đất thì mới phát hiện dưới ruộng có hàng chục chiếc chông sắt.

Sau đó, ông Sỹ có đơn đề nghị lên cơ quan chức năng làm rõ việc ai là người cắm chông sắt xuống ruộng, ngăn gia đình trồng lúa hay không?

Dẫn chúng tôi ra thửa ruộng cỏ mọc ngang đầu gối, xung quanh các thửa ruộng hàng xóm sắp đến vụ thu hoạch, ông Sỹ bức xúc: "Đất chỗ này là bờ xôi ruộng mật, gia đình tôi muốn sản xuất nhưng đành bỏ hoang ba mùa vụ qua vì chưa tìm ra được người phá hoại".

Công an huyện đang vào cuộc

Lực lượng chức năng về cưỡng chế, trả lại đất cho gia đình ông Sỹ vào cuối tháng 12-2022 - Ảnh: Gia đình cung cấp

Sáng 28-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Hữu Hạnh - chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương - cho biết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Sỹ và hai hộ dân khác diễn ra nhiều năm.

Địa phương đã nhiều lần mời các gia đình lên hòa giải nhưng bất thành. Hiện vụ việc đã được Tòa án nhân dân huyện thụ lý, xử án và đã thi hành án, trả lại đất cho ông Sỹ.

"Xã có nhận được phản ánh của ông Sỹ về việc có chông sắt ở thửa ruộng được trả lại, sau đó xã đã thuê máy dò sắt về dò được nhiều chông sắt lên", ông Hạnh nói.

Đại diện Công an xã Hạnh Lâm thông tin: Công an xã đã chuyển hồ sơ vụ việc có chông sắt ở ruộng nhà ông Sỹ lên Công an huyện Thanh Chương để thụ lý, điều tra theo thẩm quyền và vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP