Tin trong tỉnh

Nghệ An: Người dân “kêu cứu” tại dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành

Lo sợ tình trạng sạt lở đất trước mùa mưa bão, các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên) đã đồng loạt “kêu cứu” ngay tại dự án chống sạt lở…

Toàn cảnh thi công phương án xử lý sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành ở xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Theo đó, người dân sinh sống ở xóm Phú Thành mong muốn các cấp chính quyền địa phương và đơn vị thi công nhanh chóng triển khai xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết, đơn cử: Làm bờ rào, hệ thống rãnh, mương thoát nước, hố lắng thu gom bùn đất, nước… để bà con an tâm sinh sống, sản xuất.

Sống nơm nớp trước mùa mưa bão

Ngày 13/12/2022, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3940/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường phương án xử lý sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên; thời gian thi công là 24 tháng.

Mục tiêu của phương án là xử lý tình trạng sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành, phòng ngừa nguy cơ mất an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Thế nhưng, quá trình thực hiện phương án, chủ đầu tư là UBND huyện Hưng Nguyên đã triển khai một số hạng mục chưa thực sự hợp lý, khiến các hộ dân nằm sát vách núi bất bình, lo ngại...

Trao đổi với phóng viên, anh Ngô Minh Hùng (SN 1980, trú tại xóm Phú Thành) phản ánh: “Họ làm dự án chống sạt lở nhưng thiết kế một đường, làm một nẻo khiến chúng tôi rất bức xúc. Các anh nhìn mà xem, trước đây có 2 hố 2 bên để nước mưa, bùn đất chảy xuống, giờ không có hố nào nữa. Mùa mưa bão đến nơi rồi mà bỏ của chạy lấy người, nước mưa chảy xuống chính giữa rất là bất cập, tràn xuống nhà dân hết”.

Người dân xóm Phú Thành mong muốn chủ đầu tư, đơn vị thi công làm bờ rào, kè hố chắc chắn, rãnh mương thoát nước,… trước mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn cho họ

“Họ đến xúc đất xong rồi thu máy là chạy, làm đối phó khi để đống sỏi ở đó nhưng mãi không thấy làm. Chúng tôi mong muốn các anh nói với chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải làm các hạng mục ngăn chặn sạt lở, đất đá, nước mưa tràn vào nhà dân trước mùa mưa báo như đã cam kết trước đó”, anh Hùng bức xúc nói.

Còn chị Trần Thị Hải (SN 1965, nhà nằm dưới vách đồi Thô Lô, xóm Phú Thành) thì cho biết: “Chú xem cái tường sau nhà đó thì có che chắn được gì không, một lần mưa lớn là nước tràn vào nhà hết. Đề nghị đơn vị thi công không làm nữa thì trả lại nguyên trạng đi, một lượng đất lớn bị mất đi mà không làm gì cho dân cả. Hết khổ chú à”.

Qua tìm hiểu được biết, trong suốt nhiều năm nay, cứ mỗi lần đến mùa mưa bão, các hộ dân nằm sát vách đồi Thô Lô – núi Thành, xóm Phú Thành, xã Hưng Thành lại phải sơ tán đến nương nhờ nhà người thân hoặc UBND xã để phòng tránh sạt lở đất, nước mưa tràn vào.

Ông Nguyễn Đình Nga (61 tuổi, trú tại xóm Phú Thành) cho biết: “Tình trạng sạt lở đất tại núi Thành hết sức nghiêm trọng, nhất là sau những đợt mưa lớn kéo dài hàng năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Đỉnh điểm là khoảng thời gian cách đây 7 - 8 năm, có một hòn đá mồ côi lớn lăn từ trên đỉnh đồi xuống khiến cho người dân chúng tôi vô cùng khiếp sợ. Trước đó, một sự cố cũng đã xảy ra tại núi Thành, đó là việc xuất hiện một rãnh nứt có chiều rộng khoảng 1m, chiều dài hơn 20m”.

“Cứ mỗi mùa mưa bão đến là cả gia đình ăn không dám ăn, ngủ không dám ngủ, lo đi sơ tán trong đêm để đảm bảo an toàn tính mạng. Vậy mà giờ có dự án chống sạt lở, mùa mưa bão thì đến nơi rồi mà hứa làm bờ rào, hố, rãnh mương thoát nước, đền bù hư hỏng cho dân mà họ vẫn chưa thực hiện”, ông Nga nói thêm.

Lợi cho nhà thầu… chưa lợi cho dân?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Phương án xử lý sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành ở xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư có tiến độ thực hiện là 24 tháng với tổng khối lượng đất đá thi công là 856.047m3, diện tích lên đến 5,26ha và có tổng chiều dài 280m.

Trong quá trình thực hiện phương án, lượng đất đá tận thu từ hoạt động thi công chủ yếu được xuất bán tại chỗ, đơn vị thu mua vận chuyển trực tiếp phục vụ đất san lấp cho công trình thi công đường cao tốc Bắc Nam và làm giao thông nội đồng nhằm giảm thiểu sức đóng góp của nhân dân.

Thế nhưng, trên thực tế, quá trình thực hiện phương án chống sạt lở ở đồi Thô Lô – núi Thành đang có dấu hiệu “núp bóng” dự án để trở thành mỏ khai thác đất, phụ vụ thi công công trình khác.

Ông Nguyễn Đình Nga, người dân có nhà nằm sát vách núi cho biết: “Quá trình thi công, họ làm rất bẩn thỉu, bụi bặm bay mù mịt nhưng chúng tôi vẫn chịu đựng để họ làm bờ rào, bể, hố, cống thoát nước cho dân, tránh được sạt lở, gây mất an toàn. Thế mà khai thác đất thì rầm rộ, làm cho dân thì không chịu làm, chưa hết trách nhiệm chú à”.

Kè bị hư hỏng, lượng đất đá tồn đọng khiến người dân vô cùng lo sợ nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa bão đang đến gần

“Đấy, có mấy nhà nuôi trâu, nuôi bò, đợt trước hợp đồng là phải rào, che chắn cẩn thận không mưa trôi xuống là mất hết”, ông Nga nói.

Người dân ở đây còn cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn chưa có bất cứ động thái nào triển khai các hạng mục ưu tiên trước mùa mưa bão.

Những mong mỏi của người dân vẫn chưa được chủ đầu tư, đơn vị thi công đáp ứng; trong khi đó, mùa mưa bão đang cận kề, họ đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của mình và gia đình. Hi vọng rằng, các cấp chính quyền địa phương và đơn vị liên quan quan tâm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người dân xóm Phú Thành.

Tác giả: HỒNG QUANG

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP