Thế giới

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump bất ngờ thắng lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26-6 đã lên tiếng hoan nghênh sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh Mỹ – vốn là trọng tâm của một cuộc chiến pháp lý kéo dài một năm rưỡi qua.

Các tòa án cấp thấp hơn cho rằng lệnh cấm đi lại này trái với hiến pháp nhưng Tòa án tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết đó với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống từ hội đồng thẩm phán.

Tại cuộc họp Nhà Trắng để thảo luận về bức tường biên giới do Tổng thống Trump đề xuất, ông đã lên tiếng tán thưởng quyết định nói trên của tòa tối cao là "một thành công rất lớn".

Ông Trump chủ trì cuộc gặp với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo BBC, phán quyết mới nhất nói trên được xem là chiến thắng đối với chính quyền của Tổng thống Trump.

Lệnh cấm đó là phiên bản thứ ba của sắc lệnh hành pháp về vấn đề di trú được ban hành hồi tháng 9-2017, sau khi 2 lệnh cấm trước đó vấp phải rào cản từ các tòa án địa phương. Sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ ở các mức độ khác nhau đối với phần lớn công dân từ Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng quyết định của Tòa án Tối cao là chiến thắng lớn cho nước nhà và nền hiến pháp. "Chúng ta phải cứng rắn và chúng ta phải an toàn, phải được bảo vệ" - vị tổng thống của đảng Cộng hòa nói với các nhà lập pháp trong cuộc họp.

"Phán quyết cho thấy tất cả những công kích từ truyền thông và chính trị gia đảng Dân chủ đã sai…"- ông nhấn mạnh.

Vị tổng thống nói thêm: "Nếu bạn nhìn vào Liên minh Châu Âu, họ đang nhóm họp ngay lúc này để siết chặt chính sách nhập cư bởi họ đã đã bị quá tải. Thật lòng mà nói rất nhiều trong số các nước đó đã không còn là chính mình nữa rồi".

Người biểu tình phán đối lệnh cấm đi lại phản ứng với phán quyết của Tòa án Tối cao. Ảnh: Reuters

Người biểu tình phản đối lệnh cấm đi lại của chính quyền ông Trump. Ảnh: Reuters

Với động thái nói trên từ Tòa án Tối cao, lệnh cấm nhập cảnh Mỹ sẽ rộng đường đi vào hiệu lực vào tháng 12, bất chấp những chỉ trích rộng rãi từ các nhóm nhân quyền và tị nạn.

Thẩm phán trưởng Tòa án Tối cao John Roberts – người bỏ phiếu thuận cho phán quyết nói trên, chia sẻ quan điểm rằng vệc ban bố quy định này chắc chắn nằm trong phạm vi thẩm quyền của tổng thống.

Ông cũng bác bỏ những tranh luận rằng lệnh cấm này là sự kỳ thị chống lại người Hồi giáo.

Tác giả: Đỗ Quyên

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP