Những năm gần đây, khô cá leo cây, một đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau được đông đảo du khách gần xa tìm mua để thưởng thức. Ảnh: Đặc sản Cà Mau |
Nhiều người không khỏi bất ngờ khi loài cá trước kia chẳng mấy ai ăn thì nay có giá lên tới 600.000 đồng/kg. Ảnh: Đặc sản Cà Mau |
Cá leo cây hay còn gọi cá thòi lòi xuất hiện nhiều ở những ven biển vùng bùn đất ngập mặn như Cần Giờ, Nhơn Trạch, Gò Công, Bạc Liêu, Cà Mau... Ảnh: Internet |
Đây là loài động vật lưỡng cư, hình thù gần giống với cá bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu. Ảnh: Tép bạc |
Điểm khác biệt của loài cá này là khả năng đi lại, chạy nhảy, thậm chí leo lên cây. Ảnh: Internet |
Nhờ đặc điểm này mà Tổ chức Sinh vật thế giới xem chúng là một trong 6 loài vật "kỳ lạ nhất hành tinh". Ảnh: Gia Đình và Xã Hội |
Công đoạn làm khô cá leo cây cũng khá cầu kỳ. Cá được đánh vảy ngoài, mổ ruột và tách xương sống, đặc biệt không thể thiếu khâu quan trọng là lột da. Ảnh: Dacsancamau |
Sau đó, cá có thể ướp thêm gia vị hoặc để không trước khi phơi nắng hay cho vào lò sấy. Ảnh: PhunuVietNam |
Gia vị thường dùng có sả, ớt, bột ngọt, muối, thời gian ướp là khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm. Ảnh: Internet |
Cá leo cây khô được khách ưa chuộng bởi độ ngọt tự nhiên và thơm ngon. Ảnh: Dacsancamau |
Tác giả: Hoàng Minh (tổng hợp)
Nguồn tin: kienthuc.net.vn