Cá chày mắt đỏ còn có tên gọi khác là cá rói. Đặc biệt dễ nhận biết nhất của loài cá này là viền mắt có màu đỏ tươi |
Chúng là loài ăn tạp, thiên về thực vật, có thể nặng tới 4kg sau khoảng 4 năm |
Theo tìm hiểu, thịt cá chày mắt đỏ trắng, chắc, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng |
Từ loại cá này có thể chế biến đa dạng các món ăn, có thể nướng trên than hồng, rán, xào sả ớt, làm gỏi, nấu canh chua, làm lẩu, kho tộ, rán... |
Trên thị trường, cá chày mắt đỏ đánh bắt trong tự nhiên có thể lên tới 400.000 đồng/kg |
Đây được xem là một trong những loài cá quý hiếm, không khai thác được thường xuyên, mỗi lần khai thác số lượng lại rất ít |
Trước đây, loại cá này có nhiều nhưng do nạn đánh bắt bừa bãi bằng những phương tiện hủy diệt như dùng xung điện nên loài cá chày mắt đỏ có nguy cơ tuyệt chủng |
Hiện nay một số hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi cá chày mắt đỏ trong ao nhà và trên sông |
Mùa vụ cho loài cá này sinh sản tốt nhất là từ tháng 5 đến giữa tháng 8 |
Thức ăn của chúng hoàn toàn bằng cỏ voi, lá chuối, ngô và sắn xay nhuyễn, không dùng cám viên hay cám công nghiệp. Loài cá này mang về nguồn thu nhập kha khá cho gia đình |
Tác giả: Chi Phan (Tổng hợp)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn