Du lịch

Loại hoa rừng giá đến 300.000 đồng/kg, là đặc sản ít người biết

Loại hoa rừng này mua về nấu canh hoặc xào ăn rất ngon, dù có thời điểm giá bán lên đến 300.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua.

Rau ngót rừng hay còn gọi là rau sắng. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá. Cây cao hơn đầu người, cành lá sum suê. Cuối mùa đông, cây ngót rụng hết lá già để sang đến mùa xuân, khoảng tháng 2, bắt đầu ra những đọt lá non đầu tiên và đến tháng 3-4 cho thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa ngót li ti màu xanh.

Ngọn rau ngót nhỏ nên số lượng thu hoạch không nhiều, hoa của chúng còn hiếm hơn nên giá bán sẽ cao hơn so với phần ngọn. Như mọi năm, giá hoa rau ngót rừng bao giờ cũng đắt gấp đôi ngọn rau ngót. Nhưng năm nay, giá bán của chúng không đắt hơn là bao.

Chia sẻ với Nông Thôn mới, chị Thủy (Lạng Sơn) cho biết: “Hiện, tôi đang bán giá hoa sỉ là 80.000 đồng/kg, ngọn rau ngót rừng tầm 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày tôi gom được khoảng chục cân hoa rau ngót. Cứ hàng về tới nhà, tôi lại đóng gửi đi cho khách sỉ, có nhiều người đặt vấn đề muốn lấy sỉ nhưng số lượng hoa ít quá, tôi không nhận”.

Chị Trần Thị Mai, một đầu mối chuyên bán đặc sản rừng ở Trung Hòa (Cầu Giấy), cho biết chị cũng phải gom từng cân một trên vùng Lạng Sơn về chứ không như rau ngót có thể đặt mua cả vài chục cân một lần.

Nếu như rau ngót rừng một cân có thể thu được 10kg thì hoa rau ngót một cây chỉ hái được khoảng 1kg. Gom từ vài mối mới được một thùng hoa rau ngót gửi về Hà Nội.

Chị Mai cho hay, dù giá đắt đỏ nhưng lượng khách đặt mua rất nhiều, hoa về không đủ trả hàng cho khách đã đặt trước. Thế nên, ở chỗ chị khách mà muốn mua hoa ngót rừng ăn phải đặt trước từ khoảng 3 ngày, khi nào nhiều thì chỉ cần đặt trước khoảng 2 ngày.

Chị Trang, một đầu mối bán đặc sản rau rừng ở Lạng Sơn, cũng cho biết hoa rau ngót rừng khá hiếm mà nhu cầu khách hàng mua nhiều khiến chị phải đi thu gom khắp nơi.

Do số lượng ít nên có hôm gom được vài cân, hôm thì không có cân nào. Khách hỏi mua khá nhiều nên chị đành phải từ chối hết vì không biết bao giờ có hàng.

Theo chị, hoa rau ngót rừng ăn ngon, mua về rửa sạch rồi bỏ cả chùm vào nấu canh thịt băm hoặc xào. Loại hoa này có thể sử dụng để đồ xôi, sẽ cần phải cắt nhỏ. Tuy nhiên, nụ hoa cũng rất dễ rụng nên khi rửa cần cho vào rổ có mắt nhỏ để tránh rơi mất những nụ nhỏ li ti.

Chia sẻ với VietNamNet, chị Lê Nguyễn Minh Châu ở Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết cả nhà chị đều thích ăn rau ngót rừng nên cứ vào mùa là phải lùng, đặt mua liên tục, cách một ngày lại ăn một lần. Loại rau ngót rừng xịn (thu hái tự nhiên từ rừng chứ không phải loại dân trồng) mua về tuốt lấy những đọt lá non, sau đó rửa sạch rồi cho vào nấu canh với thịt nạc băm ăn ngọt lừ, đậm hương vị tự nhiên, không cần cho bột nêm hay mì chính.

Thế nhưng, dịp này cuối mùa rau ngót bắt đầu có hoa, do đó, thay vì đặt mua rau ngót rừng chị lại lùng mua hoa rau ngót rừng.

“Món hoa rau ngót này là cực phẩm, ăn còn ngon hơn rau ngót rừng nhiều lần khi nấu canh hoặc đồ xôi”, chị Châu nhận xét.

“Ăn món rau này thì siêu ngon, nấu canh ăn còn ngon và thơm hơn gấp nhiều lần rau ngót. Cho vào xào cũng rất hấp dẫn”. Chị Châu cho biết, cứ vào dịp này là chị lại lùng mua hoa ngót rừng do chúng thuộc diện hàng hiếm, không có nhiều và đặc biệt là thời ra ra hoa ngắn, chỉ khoảng gần nửa tháng, nếu không mua nhanh thì phải đợi tới mùa ngót năm sau mới được thưởng thức.

Trong khi đó, để có được 1kg hoa rau ngót rừng ăn, chị Trần Phương Trà ở Phan Văn Trường (Cầu Giấy, Hà Nội) phải “đặt gạch” tại một cửa hàng rau rừng quen thuộc trước vài ba ngày.

Loại này ăn rất ngon, ngọt, thơm, chị thường đùng để xào, nấu canh hoặc cho vào xay nhỏ làm rau ăn dặm cho đứa con nhỏ vì chúng vừa sạch, vừa bổ dưỡng. “Loại hoa ngót rừng nhanh hết mùa lắm, chỉ có trong vòng chưa đầy 1 tháng. Hôm qua đặt chủ hàng đã báo gần hết mùa, giá tăng lên một chút nên tôi đang định đặt vài cân để về để tủ ăn dần, không hết mùa mà không có ăn lại tiếc”, chị chia sẻ.

Theo tìm hiểu, hiện trên thị trường, hoa rau ngót rừng đang được rao bán giá sỉ từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Còn giá lẻ, khách mua với giá hơn 100.000 đồng/kg. Mấy năm trước, giá hoa rau ngót rừng còn được bán giá lên đến 300.000 đồng/kg.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP