Tin trong tỉnh

Loay hoay với xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Tập kết bừa bãi các loại rác thải xây dựng nói riêng, chất thải rắn nói chung ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân là thực trạng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Mặc dù, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, kế sách về xử lý các loại rác thải xây dựng nhưng xem ra tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết được một cách dứt điểm.

Rác thải tập kết bừa bãi dọc hành lang đê biển sông Bùng tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Mới xử lý chôn lấp 50%

Đặc biệt, quá trình đô thị hoá đang tăng nhanh cũng đồng nghĩa với việc một khối lượng lớn rác thải xây dựng sẽ được thải ra môi trường. Tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã nêu ra vấn đề làm sao phải xử lý dứt điểm tình trạng đổ chất thải rắn bừa bãi ra môi trường nhưng đến nay, Nghệ An vẫn đang loay hoay với vấn đề này.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An thì hiện nay tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn khoảng 2.443,8 tấn/ngày nhưng mới chỉ xử lý được hơn 50% bằng cách chôn lấp. Riêng khu vực đô thị, tổng lượng rác thải rắn phát sinh hàng ngày khoảng 1.879,95 tấn/ngày vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hiện nay, Nghệ An cũng đã có 16/21 huyện, thị thành đã và đang được đầu tư xây dựng bãi xử lý rác thải rắn nhưng mới chỉ 33% cơ sở xử lý rác thải xây dựng tương đối đầy đủ các hạng mục theo dự án đã phê duyệt. Các cơ quan ban ngành của tỉnh Nghệ An cũng thừa nhận là các cơ sở xử lý rác thải rắn mới chỉ được triển khai xây dựng ở các thị xã và TP Vinh nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao.

Riêng trên địa bàn TP Vinh, từ năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận phân bổ nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng và quy hoạch hàng chục nghìn m2 để xây dựng bãi rác thải để xây dựng 5 bãi rác thải xây dựng tại 3 xã Hưng Đông, Nghi Liên, Nghi Kim và phường Vinh Tân.

Xử lý đối phó

Thế nhưng hơn 10 năm qua, các bãi rác thải xây dựng này vẫn không phát huy được hiệu quả như trong đề án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Điều đáng nói là sau khi các công trình này hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Trước vấn đề này, vào tháng 9/2014 đến nay, UBND Thành phố Vinh đã ban hành Công văn 4232/UBND-QLĐT chính thức bàn giao lại công tác xử lý rác thải xây dựng trên địa bàn cho các phường, xã của thành phố.Thế nhưng, công tác xử lý rác thải xây dựng trong thời gian qua còn theo kiểu đối phó, chưa chủ động và triệt để. Đặc biệt, tình trạng rác thải xây dựng vẫn còn tập trung cho các điểm đông khu dân cư, các tuyến đường chính, quốc lộ…còn diễn ra tràn lan.

Để làm tốt công tác thu gom rác thải rắn, tỉnh Nghệ An đã vận động các tổ chức, cá nhân bằng tham gia giải quyết vấn đề này bằng cách kêu gọi xã hội hoá. Thời gian qua cũng đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào lĩnh vực này như: Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An, Chi nhánh Cty CP GaLax Nghệ An. Tuy nhiên, so với tổng lượng chất thải rắn phát sinh hàng ngày trên địa bàn thì công suất xử lý của các tổ chức, cá nhân nói trên vẫn chưa thể đảm bảo được hiệu quả cao nhất.

Chính vì vậy, tình trạng người dân vứt rác thải rắn sinh hoạt ra dọc sông, suối, bãi biển, đường giao thông, mố cầu, bãi tràn gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP