Bạn cần biết

Lợi ích vượt trội của cà phê đen không đường

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Khi uống cà phê đen, không thêm đường hoặc kem, cà phê thực sự tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Shutterstock

Đồ uống được pha chế kinh điển này không chỉ cung cấp năng lượng rất cần thiết giúp tỉnh táo, nó còn cung cấp các lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khác.

Cà phê đã từng nằm trong danh sách thực phẩm có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xóa khỏi danh sách này vào tháng 6.2016 sau khi các nghiên cứu tiếp theo cho thấy lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, nổi bật là tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, theo Food News.

Caffeine là chất kích thích có trong cà phê, là tác nhân chính đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu không cẩn thận thì có thể làm mất hết lợi ích của cà phê. Ví dụ, lượng caffeine quá mức có thể làm nặng thêm các triệu chứng lo âu.
Cà phê và đồ uống chứa caffein khác phải được uống trong chừng mực nếu muốn tối đa hóa lợi ích sức khỏe mà chúng có thể cung cấp.

Theo Ủy ban Tư vấn Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 của Mỹ, lượng cà phê khuyến nghị tốt cho sức khỏe vào khoảng 3 - 5 tách cà phê đen mỗi ngày, theo Food News.

Cà phê đen làm tăng sự tập trung tinh thần

Uống cà phê đen có thể làm sắc nét bộ não và tăng khả năng ghi nhớ. Vì caffeine là một chất kích thích, nó có thể làm cho các tế bào não hoạt động nhiều hơn. Các tế bào não hoạt động giúp giữ cho trí nhớ sắc nét, cải thiện chức năng nhận thức và làm cho bộ não hoạt động một cách tập trung hơn.

Việc tiêu thụ cà phê đen có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở nam giới. Nó thậm chí có thể liên quan đến giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và giảm sự thiếu hụt cả về chức năng nhận thức và vận động, cả hai đều có liên quan đến lão hóa.

Cà phê đen có thể giúp cải thiện tâm trạng

Serotonin là một trong những chất dẫn truyền thần kinh chính của cơ thể giúp điều chỉnh tâm trạng. Khi uống cà phê đen, nó có thể thúc đẩy sản xuất serotonin. Mức serotonin tăng lên trong cơ thể sau đó có thể giúp tạo ra một tâm trạng tốt, theo Food News.
Tiêu thụ cà phê đen cao hơn thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ trầm cảm sẽ giảm 8% cho mỗi tách cà phê đen uống vào.

Cà phê đen thậm chí có thể hữu ích trong việc giảm căng thẳng

Cà phê đen giúp giữ gan khỏe mạnh

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể khỏi các độc tố có hại. Cà phê đen có thể giúp gan hoạt động tới 80% trong việc loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể.

Tiêu thụ cà phê thường xuyên với số lượng vừa phải thậm chí có thể giúp ngăn ngừa sự tấn công của ung thư gan. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác như xơ gan và xơ hóa, theo Food News.

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh gan, cà phê thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cà phê đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số thành phần có trong cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

Cà phê cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi có thể giúp cơ thể sử dụng insulin, một loại hoóc môn loại bỏ đường trong máu và lưu trữ nó trong các tế bào.

Những người uống cà phê thường xuyên giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống cà phê, theo Food News.

Cà phê đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, những người đàn ông thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Cà phê đen chứa các hoạt chất có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư gan, ruột kết, vú, trực tràng và hậu môn.

Tác giả: Thiên Lan

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP