Giáo dục

Lời khai khó tin của phụ huynh có con được nâng điểm

Mặc dù bị cáo khẳng định nhận tiền từ các phụ huynh có con được nâng điểm nhưng những người này trả lời “không biết”, “không nhớ”.

Chiều 13-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này. HĐXX tập trung làm rõ về hành vi đưa và nhận hối lộ để nâng điểm cho thí sinh.

Nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm

Trong vụ án này, Hồ Chúc (45 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Trả lời trước tòa, Chúc khai có quan hệ đồng nghiệp với Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy).

Ngày 20-6-2018, hai bên gặp nhau, Chúc đặt vấn đề "có hai đứa cháu năm nay tham dự kỳ thi THPT quốc gia, em xem giúp đỡ không?". Đáp lời, Tuấn đề nghị Chúc cung cấp họ tên, số báo danh của các thí sinh.

Theo danh sách, hai thí sinh mà Chúc nhờ là NHHĐ và ĐTG, cùng là học sinh của Trường Trường THPT Thanh Hà. Kết quả từ sự can thiệp của Tuấn, hai thí sinh này lần lượt được nâng 18,8 và 14,95 điểm.

Tối 11-7, sau khi có kết quả thi, bà Hà Thị Thúy Liễu và Trần Thị Liên (phụ huynh của hai thí sinh) đến nhà Hồ Chúc, nhờ chuyển tiền cảm ơn cho Tuấn, nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu.

Tối hôm sau, Chúc hẹn Tuấn và chuyển số tiền nêu trên. Ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, Tuấn còn bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Được gọi lên xét hỏi, Tuấn thừa nhận hành vi. Theo đó, khoảng 19 giờ ngày 12-8, Chúc gọi điện rủ ra quán café. Bị cáo nhận lời, khoảng hơn 19 giờ hai bên gặp nhau.

Trong lúc nói chuyện, Chúc đưa túi ni-lon màu đen lên chiếc ghế bên cạnh, nói rằng gia đình học sinh có quà cảm ơn. Sau đó, Tuấn về mở gói này ra kiểm tra thì thấy có 300 triệu đồng.

Khẳng định với HĐXX, Hồ Chúc nói số tiền trên là của phụ huynh hai thí sinh được nâng điểm. Bản thân bị cáo không được gia đình cảm ơn gì, chỉ xuất phát từ tình cảm thân thiết nên mới nhận lời giúp. Hiện bị cáo đã nhận ra mình sai, rất ân hận, ăn năn hối cải.

HĐXX vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Phụ huynh: "Chúng tôi vô can"

Trái ngược với lời khai của Hồ Chúc, được triệu tập tới tòa, bà Trần Thị Liên, mẹ của thí sinh ĐTG, phủ nhận toàn bộ.

Bà khẳng định không nhờ Chúc nâng điểm mà chỉ nhờ khi nào có kết quả của Bộ GD&ĐT thì xem điểm giúp, không hứa hẹn vật chất. Mãi sau này, khi cơ quan công an thông báo, bà mới biết con mình được nâng 14,95 điểm.

Đáng chú ý, dù khẳng định không biết Hồ Chúc có giữ vị trí gì trong hồi đồng thi hay không, nhưng bà Liên cho hay vẫn tin tưởng nhờ Chúc xem điểm giúp.

HĐXX đặt vấn đề vì sao không nhờ ai can thiệp mà con mình lại được nâng điểm? Bà Liên đáp rằng có hỏi con mình làm được bài không, cháu nói làm được nên bà cũng tin tưởng.

Không hài lòng với câu trả lời, HĐXX truy vấn “bà có biết con mình được nâng tới 14,75 điểm?”. Đáng ngạc nhiên, vị phụ huynh này vẫn nói không biết vì tin tưởng con mình làm được bài.

Trước thái độ này, HĐXX giải thích bà Liên cần khai đúng sự thật, mọi chuyện làm sao phải có logic để người khác “có thể nghe được”.

Tương tự, bà Hà Thị Thúy Liễu, mẹ thí sinh NHHĐ cũng không nhất trí với lời khai của bị cáo Hồ Chúc.

Theo lời bà, hai người có quan hệ đồng nghiệp khi dạy cùng trường. Dù thừa nhận có nhờ Chúc xem điểm giúp, nhưng bà Liễu lại khai rằng không đưa thông tin của con mình cho bị cáo này.

HĐXX hỏi tại sao không đưa thông tin của con mà Hồ Chúc lại biết để mà chuyển cho Đỗ Mạnh Tuấn, từ đó sửa chữa bài thi để nâng điểm? Bà này đưa ra câu trả lời khó tin là “không biết”.

Bà Liễu cũng phủ nhận tối 11-7 đến nhà Hồ Chúc để đưa tiền. Một số câu hỏi khác được HĐXX đặt ra nhưng bà đều trả lời “không biết”, “không nhớ”.

Thấy vậy, HĐXX cho bà về chỗ vì “không có lời nào để nói nữa”.

Tác giả: Tuyến Phan

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP