Thế giới

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi lời chúc Giáng sinh và những lời nhắn gửi chân thành đến tất cả binh sĩ Mỹ chỉ vài ngày trước khi ông bị buộc rời nhiệm sở.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Getty)

Theo New York Post, trong đoạn video kéo dài khoảng 20 giây được ghi vào ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các binh sĩ Mỹ rằng: "Hỡi những người lính trên đất liền hay ngoài biển, hãy canh chừng suốt đêm trong mùa lễ hội này, các bạn nên nhận ra rằng mình đang mang theo di sản đáng tự hào của những người từng canh gác trong suốt nhiều thập kỷ qua. Trong thế giới đầy rẫy sự thay đổi này, các bạn phải giữ vững hàng ngũ. Giông bão vẫn hiện ra lờ mờ, nhưng vì có các bạn, người dân có thể sống an toàn ở nhà".

Đoạn video được ghi hình hôm 19/12, một ngày trước khi ông Mattis gửi thư từ chức lên Tổng thống Donald Trump và tuyên bố sẽ rời nhiệm sở từ cuối tháng 2 tới.

Tuy nhiên, theo giới chức cấp cao Mỹ, ông Trump đã nổi giận khi lá thư từ chức thể hiện sự bất đồng quan điểm này của ông Mattis thu hút sự chú ý của dư luận. Do đó, ông Trump đã quyết định cho Bộ trưởng Mattis thôi việc bắt đầu từ ngày 1/1/2019, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến của ông Mattis.

Anh trai của Bộ trưởng Mattis, ông Tom Mattis, cho biết ông Mattis không hề cảm thấy giận dữ vì bị buộc thôi việc sớm hơn so với dự kiến. "Mattis rất bình thản về mọi việc. Không hề giận dữ", ông nói. Người anh trai này cũng cho biết, ông tin ông Mattis sẽ chưa về hưu trong thầm lặng và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tham gia chính trường.

"Không nên cho rằng Mattis sẽ ngừng cống hiến cho đất nước. Việc từ chức chỉ là để chuẩn bị cho một sự cống hiến khác", ông Tom nói.

CNN dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Mattis quyết định từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề duy nhất khiến ông Mattis quyết định rời chính quyền nhanh chóng, những mâu thuẫn về chính sách giữa ông và Tổng thống Trump đã phát sinh từ nhiều tháng qua.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP