Giáo dục

Lòng biết ơn vào đề thi Ngữ văn lớp 10 tại Hà Tĩnh

Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh Hà Tĩnh tỏ ra phấn khởi với nhận định đề thi môn Ngữ văn lớp 10 dễ thở và thú vị.

Thí sinh Hà Tĩnh kết thúc buổi thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10.


Đúng 11h, gần 19.000 thí sinh Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn Ngữ Văn và tiếng Anh.

Đề thi Ngữ văn gồm 2 phần. Trong đó phần đọc hiểu (3 điểm) có 4 câu liên quan đến đoạn trích trong bài thơ “ Trong lời mẹ hát” của tác giả Trương Nam Hương. Phần làm văn (7 điểm) với 2 câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Câu nghị luận xã hội (2 điểm) yêu cầu thí sinh từ đoạn trích phần đọc hiểu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về lòng biết của con người trong cuộc sống. Câu nghị luận văn học (5 điểm) về cảm nhận về đoạn thơ trong tác phẩm Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 tại Hà Tĩnh.


Em Nhật Minh, tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ, đề thi năm nay không quá khó, gần với học sinh nên dễ làm bài. “Ở phần đọc hiểu dù tác phẩm khá mới nhưng chủ đề về mẹ rất gần gũi với chúng em. Nhất là những ngày qua mẹ đã luôn đồng hành và động viên em trong thời gian ôn tập. Những tình cảm đó giúp chúng em thêm cảm xúc để hoàn thành bài thi”, Nhật Minh cho hay.

Các thí sinh tại điểm thi THCS Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) trao đổi kết quả sau buổi thi.


“Đề thi không đánh đố, rất dễ hiểu với chúng em. Ở câu 2 phần làm văn với tác phẩm Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã quá quen thuộc. Yêu cầu đề cũng gần với kiến thức ôn tập. Em thấy đề thi rất dễ thở. Ngoài ra, môn tiếng Anh cũng không hề quá khó”, thí sinh Trà My (điểm thi THCS Nguyễn Du) nói. Trà My tự tin đạt khoảng 7-8 điểm môn Ngữ Văn và 8 điểm tiếng Anh.

Càng gần giờ kết thúc bài thi, phụ huynh bên ngoài càng hồi hộp.


Nhiều thí sinh khác bày tỏ đề Ngữ văn năm nay không khó và thú vị: “Sau khi đọc kỹ và phân tích đề em đã viết một mạch hơn 3 trang giấy. Em đã hoàn thành 100% yêu cầu của đề thi và còn thời gian khảo lại bài", thí sinh Phương Thảo (thí sinh điểm thi THPT Thành Sen) chia sẻ.

Cùng chung ý kiến này, nhiều giáo viên cũng nhận định đề Ngữ văn năm nay không đánh đố, dễ hiểu và phổ điểm sẽ khá cao.

Thí sinh phấn khởi rời điểm thi.


Cô giáo Nguyễn Lệ Thủy (GV Ngữ văn - Trường THCS Lê Văn Thiêm) cho hay: "Yêu cầu đề thi vừa sức và gần gũi với chương trình các em đã được học. Đề thi có sự phân hóa mức độ rõ ràng, giúp học sinh phát huy tốt nhiều kỹ năng trong quá trình làm bài. Bản thân tôi thấy ngữ liệu của phần đọc hiểu khá hay, các yêu cầu không đánh đố thí sinh. Phần làm văn trên form đề quen thuộc của chương trình GDPT 2006".

Cô Lệ Thủy cũng nhận định với dạng đề này phổ điểm môn Ngữ văn sẽ từ 7 đến 7,5 điểm. Đối với những thí sinh viết chắc tay, kỹ năng tốt không quá khó để đạt 8 điểm trở lên.

Phụ huynh và thí sinh nhẹ nhõm sau buổi thi đầu tiên.


Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán với thời gian 90 phút. Đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Tĩnh.

Tác giả: Phương Hồ

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP