Thể thao

Lứa cầu thủ đồng niên với Quế Ngọc Hải ở SLNA "tan đàn xẻ nghé"

Kết thúc mùa giải 2018, lứa cầu thủ sinh năm 1993 chính thức đáo hạn hợp đồng với đội bóng xứ Nghệ. Một số gương mặt được giữ lại, một số phải rời sân Vinh để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

Kém duyên với danh hiệu

Trong thành phần U17 SLNA vô địch giải U17 QG 2009 được tổ chức tại Nam Định, có khá nhiều gương mặt sinh năm 1993. Điển hình như: Sỹ Nam, Xuân Thắng, Sỹ Sâm… Tuy vậy, nòng cốt của U17 SLNA ở giải đấu này không phải những cầu thủ sinh năm 1993 mà chính là lứa 1992 của những Văn Công, Khắc Ngọc, Văn Hùng…

Đúng 1 năm sau, tại VCK U17 QG 2010, U17 SLNA với nòng cốt là lứa 1993 lại không thể bảo vệ thành công ngôi vương. Trong trận chung kết, Mạnh Hùng và các đồng đội đã bị đội chủ nhà U17 Đà Nẵng đả bại với tỉ số 1 - 0. U17 SLNA giành ngôi Á quân, còn trung vệ, đội trưởng Mạnh Hùng đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải.

Mạnh Hùng từng là gương mặt sáng giá nhất của lứa 1993 SLNA. Ảnh tư liệu

Có thể nói, lứa 1993 không thật sự có duyên với những danh hiệu ở các giải trẻ, bởi họ liên tục trắng tay ở các VCK U19 QG, VCK U21 QG… Phần đông trong lứa 1993 chỉ được 1 lần hoặc không có lần nào được nếm trải cảm giác của nhà vô địch. Đáng chú ý, lứa cầu thủ này có khá nhiều gương mặt được xem là tài năng nổi bật của SLNA cũng như của bóng đá Việt Nam. Ví dụ cặp trung vệ Ngọc Hải - Mạnh Hùng.

Trong lịch sử SLNA, hiếm có lứa cầu thủ nào được đôn lên đội 1 đông như lứa của Ngọc Hải và những người bạn. Tính sơ bộ cũng khoảng chục gương mặt (Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Sỹ Nam, Sỹ Sâm, Xuân Thắng, Xuân Toàn, Văn Mạnh, Thanh Phong, Quang Đại…). Tuy nhiên, con đường sự nghiệp của họ lại không tương đồng nhau. Người tỏa sáng, kẻ mất hút theo thời gian.

Người ở lại, kẻ ra đi

Trong số những gương mặt đã từng ăn cơm tuyển trong màu áo U19 Việt Nam (Ngọc Hải, Sỹ Nam, Xuân Thắng, Sỹ Sâm…), U23 Việt Nam (Mạnh Hùng, Ngọc Hải, Sỹ Sâm, Xuân Thắng, Văn Mạnh…), giờ chỉ còn mỗi Ngọc Hải đang cùng Đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2018. Những gương mặt khác đang vật vã trong nỗ lực khẳng định mình ở SLNA và ở các đội bóng khác.

Kết thúc mùa giải vừa qua (2018), lứa cầu thủ 1993 cũng chính thức đáo hạn hợp đồng với đội bóng xứ Nghệ. Một số gương mặt được SLNA giữ lại, một số phải rời sân Vinh để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Trong khi Sỹ Nam, Mạnh Hùng, Xuân Thắng, Sỹ Sâm được tiếp tục cống hiến cho đội bóng quê hương, thì những Thanh Phong, Văn Mạnh, Quang Đại, Xuân Toàn phải ra đi trong tiếc nuối. Riêng trường hợp của Ngọc Hải là chưa rõ ràng.

Nhiều khả năng Ngọc Hải sẽ chia tay SLNA ngay sau AFF Cup 2018. Ảnh tư liệu

Những gì đã, đang diễn ra với lứa cầu thủ 1993 là hết sức bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp và SLNA cũng không phải là ngoại lệ. Có những gương mặt SLNA muốn giữ lại, nhưng không giữ nổi và cũng có những gương mặt không muốn ra đi, nhưng đội bóng xứ Nghệ lại không có ý định giữ chân. Tất cả đều phải phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của từng cầu thủ và tiềm lực tài chính của đội bóng.

Rồi đây, người hâm mộ xứ Nghệ sẽ được chứng kiến những trận cầu mà lứa cầu thủ 1993 có mặt ở hai đầu chiến tuyến. Bởi quãng thời gian vừa qua và sắp tới (khi Ngọc Hải trở về từ AFF Cup 2018), sân Vinh chính là nơi diễn ra những cuộc chia ly. Giống như một câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du: “Người lên ngựa, kẻ chia bào – Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san” (Truyện Kiều)./.

Tác giả: Thanh Hưng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: Quế Ngọc Hải , SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP