Pháp luật

Luật sư lên tiếng và tiết lộ thái độ của Hoàng Công Lương sau phán quyết 30 tháng tù

Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong cho rằng, mức án 30 tháng tù của TAND tỉnh Hòa Bình là chưa khách quan.

Hôm nay (19/6), TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tòa tuyên án các bị cáo

Cụ thể, bị cáo Hoàng Công Lương được giảm từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù về tội vô ý làm chết người.

2 bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng được giảm án, mỗi người lĩnh 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn bị tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV) giữ nguyên mức án 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phán quyết của tòa phúc thẩm, trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, luật sư Hoàng Văn Hướng, luật sư hành nghề luật sư tại Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hòa Bình chưa được đánh giá khách quan.

Luật sư Hướng nói, riêng đối với cá nhân Hoàng Công Lương đủ điều kiện được nhận án treo nhưng không được tòa phúc thẩm áp dụng.

Bị cáo Lương có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ đề cập tại phiên tòa phúc thẩm được luật sư Hướng chỉ ra như sau:

Hoàng Công Lương đã thay đổi kháng cáo, nhận tội và xin giảm nhẹ, xin hưởng án treo, thái độ thành khẩn ăn năn được thể hiện qua hoạt động xét xử những ngày vừa qua; bị cáo đã hỗ trợ một phần kinh tế cho gia đình các bị hại.

Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho Hoàng Công Lương

Hoàng Công Lương có bác ruột là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ; Ông nội được tặng huân chương kháng chiến; Bố đẻ có huy hiệu 30 năm tuổi Đảng là cán bộ cấp ủy Đảng của xã.

Chưa nói, bị cáo Lương có hoàn cảnh khá éo le khi mà con gái mắc bệnh hiểm nghèo (bệnh tim bẩm sinh mà chưa có điều kiện phẫu thuật) – rất cần sự yêu thương chăm sóc sát sao của người cha cả về vật chất lẫn tinh thần. Bản thân bị cáo từng có thời kì mắc bệnh trầm cảm.

Tại phiên xử phúc thẩm, luật sư Hướng cũng xuất trình vi bằng hơn 15 nghìn chữ ký tươi và danh sách trên 40 nghìn chữ ký ủng hộ cho Hoàng Công Lương được mọi người tự nguyện gửi đến cho gia đình bị cáo. Cùng với đó là có đơn của tất cả các gia đình bị hại nhiều lần xin miễn, giảm hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Lương có nhân thân tốt, nơi cứ trú, làm việc ổn định rõ ràng là những tình tiết đã được luật sư Hướng trình bày tại phiên xử phúc thẩm.

Song bản án tù giam 30 tháng đối với một vị cựu bác sĩ trẻ khiến luật sư Hướng cảm thấy bất công và đau lòng. “Đối với lỗi vô ý, nhiều tình tiết khách quan, tòa phúc thẩm cần thiết cho bị cáo Lương được hưởng án treo, có như vậy mới thể hiện được tính nhân văn mà vẫn thể hiện được tính giáo dục, răn đe và đạt được mục đích của hình phạt”, luật sư Hướng nói.

Luật sư Hướng cũng cho biết thêm, “Sau phán quyết của tòa phúc thẩm, bị cáo Lương rất buồn và gần như suy sụp trước một án tù giam 30 tháng tù”.

Trước đó, bị cáo Hoàng Công Lương đã thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang nhận tội. Bị cáo Lương chỉ xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo để có cơ hội tiếp tục được làm việc và có điều kiện chăm sóc gia đình.

Tác giả: Tư Viễn

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP