Pháp luật

Ly kỳ thay đổi lời khai của bị cáo, tòa hủy án định lại tội

TAND TP.HCM khi xét xử vụ án đã cho cách ly để có lời khai của người bị hại và bị cáo đối chiếu với hồ sơ vụ án.

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm và quyết định hủy án và giao hồ sơ về cấp sơ thẩm truy tố, xét xử lại vụ án của bị cáo Hồ Nguyên Khang (SN 2000) cho đúng tội danh.

Theo đó, cấp sơ thẩm đã không xác định đúng tội nên cần phải truy tố, xét xử lại không cần phải điều tra lại vì hồ sơ đã rõ.

Trước đó, bản án TAND quận 5 tuyên phạt Khang năm năm tù về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bản án đồng tình với truy tố trong cáo trạng của VKSND cùng cấp.

Cụ thể, sáng 11-2-2019, tại khách sạn trên đường Nguyễn Trãi, Khang đã thực hiện hành vi giao cấu với em D. khi em này mới 14 tuổi 8 tháng. Hậu quả làm em này có thai. Ngoài ra, Khang còn thừa nhận giao cấu với em D. trước đó là một lần vào khoảng tháng 12-2018 cũng tại khách sạn.

TAND TP.HCM khi xét xử đã cho cách ly để có lời khai của người bị hại và bị cáo đối chiếu với hồ sơ án. Ảnh: HY

Mấu chốt tội danh của bị cáo Khang khiến các bên tranh luận xuyên suốt từ ban đầu đến nay là thời điểm quan hệ đầu tiên của bị cáo và người bị hại.

Trong hồ sơ án giai đoạn điều tra có nhiều tài liệu thể hiện ban đầu Khang khai nhận lần đầu quan hệ lần đầu là tháng 10-2018. Tuy nhiên, sau khi người bị hại phát hiện có thai và biết được tuổi thai thì Khang có sự thay đổi lời khai như cáo buộc trên cáo trạng.

Được biết, kết quả tranh luận tại phiên xử kín (vì đây là phiên xử có người chưa thành niên) thì lời khai bị cáo được làm rõ. Theo đó, bị cáo và người bị hại qua mạng xã hội Facebook từ tháng 5-2018.

Sau khi thường xuyên đi chơi, ăn uống ba tháng thì phát sinh tình cảm và có quan hệ tình dục tại chung cư nhà bị cáo từ tháng 8, tháng 9-2018. Tính theo đó, độ tuổi của người bị hại khi đó là dưới 13 tuổi (nạn nhân có ngày sinh nhật vào tháng 11). T

Từ đó HĐXX cho rằng có căn cứ để xác định hành vi bị cáo Khang có dấu hiệu của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Sự khác nhau của hai tội danh đề cập trong vụ án

Khoản 2, Điều 415, Bộ luât Hình sự quy định về tội giao cấu với người đủ 13 tuổi đến 16 tuổi (phạm tội hai lần trở lên, làm nạn nhân có thai) thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Trong khi khoản 2, Điều 142, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (phạm tội hai lần trở lên, làm nạn nhân có thai) quy định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Tác giả: HOÀNG YẾN

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP