Số hóa

MacBook được sản xuất tại Việt Nam từ 2023

Theo Nikkei, Apple đang lên kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam ngay trong năm 2023 để tránh sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Sau Mac Pro, Apple được cho là đang lên kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam. Ảnh: Unsplash.

Nguồn tin của Nikkei cho hay hãng đã đề nghị đối tác lớn nhất là Foxconn mở dây chuyền sản xuất MacBook tại Việt Nam từ khoảng tháng 5/2023.

Apple đang liên tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất thời gian hơn với MacBook bởi sự phức tạp của chuỗi cung ứng sản xuất dòng laptop nổi tiếng này.

"Sau động thái với MacBook, toàn bộ dải sản phẩm của Apple về cơ bản sẽ có nhiều hơn một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc. iPhone ở Ấn Độ, MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam", nguồn tin này nhận định.

"Điều Apple muốn là một lựa chọn 'ngoài Trung Quốc' cho ít nhất một phần sản lượng trong dải sản phẩm của hãng", vị này nói thêm.

Apple được cho là đã làm việc trong suốt 2 năm qua để thiết lập dây chuyền sản xuất MacBook ở Việt Nam và đã thành công với một dây chuyền thử nghiệm. Hãng hiện sản xuất khoảng 20-24 triệu MacBook mỗi năm tại nhiều nhà máy trải khắp Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ, Apple đã phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc trong việc sản xuất, lắp ráp các sản phẩm. Công thức chiến thắng này của hãng đang gặp rắc rối trong giai đoạn cuối năm do nhiều biến động khiến sản lượng các sản phẩm Apple bị ảnh hưởng nặng nề.

Apple chưa có phản hồi nào tới Nikkei về động thái liên quan tới Việt Nam. Trong khi đó Foxconn cũng từ chối đưa ra bình luận.

Trước đó theo Bloomberg, Apple cũng đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính để bàn cao cấp Mac Pro sang Việt Nam.

Bloomberg nhận định động thái này của Apple cho thấy nỗ lực thoát ly Trung Quốc của gã khổng lồ công nghệ. Hãng tin này cho hay thay vì sản xuất tại Trung Quốc như phần lớn các mẫu iPhone và nhiều sản phẩm khác của Apple, dòng Mac Pro mới được lên kế hoạch sẽ chuyển sang sản xuất tại Việt Nam.

Tác giả: Thúy Hạnh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP