Thế giới

Malaysia có tân thủ tướng sau 5 ngày bế tắc

Quốc vương Malaysia ngày 24/11 đã chỉ định lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim làm thủ tướng, chấm dứt 5 ngày bế tắc chính trị khi không liên minh nào giành đa số tại quốc hội.

Lãnh đạo đối lập Malaysia Anwar Ibrahim hôm 22/11. Ảnh: Reuters.

Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah "đã ra quyết định bổ nhiệm một thành viên Dewan Rakyat (Quốc hội Malaysia), người mà theo hiểu biết của quốc vương có thể nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên quốc hội làm thủ tướng”, Hoàng gia Malaysia thông báo.

Quốc vương đã bổ nhiệm ông Anwar làm thủ tướng sau khi cuộc bầu cử ngày 19/11 kết thúc mà không có liên minh nào giành đa số ghế để thành lập chính phủ, Reuters đưa tin.

"Quốc vương nhắc nhở các đảng rằng không ai chiến thắng tất cả, và cũng không ai mất tất cả. Do đó, thành viên quốc hội hãy đoàn kết với nhau, vì tương lai của tổ quốc thân yêu", tuyên bố của hoàng gia có đoạn.

Ông Anwar dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào 17h ngày 24/11 (giờ địa phương). Trong kỳ bầu cử ngày 19/11, đối thủ của ông là Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) do cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin lãnh đạo.

Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah. Ảnh: AP.

Quốc vương Malaysia nói rằng ông hài lòng việc ông Anwar và Liên minh Hy vọng (PH) nhận đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ tân cử để lãnh đạo Malaysia trong 5 năm tới, South China Morning Post cho hay. Trước đó, ông Abdullah Sultan Ahmad Shah đã triệu tập các nghị sĩ liên minh BN họp vào ngày 23/11 để cân nhắc nhân vật đảm nhiệm chức thủ tướng.

Liên minh PH của ông Anwar giành được nhiều ghế nhất tại quốc hội, với 82 ghế, trong khi liên minh BN của ông Muhyiddin Yassin giành được 73 ghế. Trong khi đó, một liên minh phải cần đủ 112 ghế để chiếm đa số và thành lập chính phủ.

Theo hiến pháp Malaysia, quốc vương có quyền bổ nhiệm thủ tướng mà ông tin rằng có thể lãnh đạo phần đông các nghị sĩ. Song, thực tế họ hiếm khi sử dụng quyền lực này.

Tác giả: Trần Hoàng

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP