Thế giới

Malaysia: Phát hiện thể đột biến lây nhanh gấp 10 lần của virus SARS-CoV-2

Ngày 16-8, giới chức y tế Malaysia thông báo một thể đột biến của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu ở TP Vũ Hán - Trung Quốc đã được phát hiện tại nước này.

Trong bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết thể đột biến D614G được Viện Nghiên cứu Y tế Malaysia phát hiện trên 4 ca bệnh ở 2 ổ dịch trong nước. Theo lời ông Hisham, điều này có nghĩa là người dân cần phải cẩn thận hơn và tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội, giữ vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang.

"Thể đột biến D614G có tốc độ lây lan nhanh gấp 10 lần và có thể bị truyền nhiễm dễ dàng từ một cá nhân "siêu lây nhiễm" - tờ The Star trích lời ông Hisham. Chủng này được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ và các thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành trên các trường hợp khác, bao gồm cả các trường hợp đầu hệ của cả 2 ổ dịch.

Các nhà khoa học phát hiện D614G vào tháng 7-2020. Sự xuất hiện của thể đột biến này có thể khiến việc nghiên cứu vắc-xin hiện tại trở nên chưa hoàn thiện hoặc không hiệu quả đối với chủng mới.

Malaysia phát hiện thể đột biến mới lây lan nhanh gấp 10 lần của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Úc đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong một ngày về số ca tử vong vì Covid-19 vào ngày 17-8, mặc dù chính quyền bang của ổ dịch cho biết mức tăng của số ca nhiễm mới đã ổn định.

Victoria, bang đông dân thứ 2 tại Úc, thông báo 25 người đã tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, cao hơn so với kỷ lục cũ 21 người thiết lập vào ngày 12-8. Trong khi đó, có 282 ca nhiễm mới được phát hiện vào ngày 17-8, cao hơn con số 279 của ngày trước đó.

Dù vậy, những con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với 700 ca nhiễm mới mỗi ngày tại bang Victoria hồi đầu tháng 8. Các quan chức y tế tự tin rằng những biện pháp phong tỏa đang có hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của virus.

Chính phủ Úc đang vất vả kiểm soát đợt bùng dịch thứ 2 tại bang Victoria khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn duy trì tăng ở mức 3 con số trong nhiều tuần. Tính đến sáng 17-8 (giờ Việt Nam), Úc ghi nhận 23.287 ca nhiễm Covid-19 và 396 ca tử vong. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm của thế giới đã lên tới 21.824.351 ca và 773.028 người chết.

Tác giả: Bảo Hạnh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP