Cuộc sống

Mang 1 tỷ đi trả nợ, chủ nợ chỉ nhận nửa số tiền

Chẳng lẽ có người đã trả nợ giúp vợ chồng chúng tôi sao?

Cách đây 14 năm, với khát khao làm giàu nhanh chóng, chúng tôi đã vay tiền của nhiều người để mở xưởng sản xuất. Nhưng do chưa có kinh nghiệm quản lý sản xuất, tài chính, nhân sự nên xưởng chỉ hoạt động được vài năm và đóng cửa.

Chính vì sự thất bại đó đã lấy đi toàn bộ tiền tiết kiệm của hai vợ chồng và để lại khoản nợ lớn. Ngày đó, chúng tôi nghĩ cả đời này trả cũng không hết. Dù rất chán nản tuyệt vọng nhưng chồng tôi vẫn quyết tâm trả nợ bằng mọi giá.

Chồng tôi nói khó khăn lắm mọi người mới làm ra được đồng tiền. Họ tin tưởng cho chúng tôi vay nên không thể làm mất niềm tin được. Sau đó chồng tôi đã đến từng nhà để xin gia hạn thời gian trả nợ và hàng tháng sẽ trả lãi đầy đủ.

Dù chồng tôi nói rất chân thành và chắc chắn nhưng nhiều người không tin, vẫn bắt chúng tôi trả đúng thời hạn trong hợp đồng. Chỉ có mỗi bác Hoan chịu gia hạn cho chúng tôi.

Trước sức ép của các chủ nợ khác, chồng tôi đã đến cầu xin bác Hoan cho vay tiền thêm. Chồng tôi đã thành thật nói ra số tiền phải trả, anh nói rõ kế hoạch kiếm tiền của hai vợ chồng trong tương lai để trả nợ bác Hoan. Chúng tôi không ngờ bác Hoan đã đồng ý cho vay tiền để trả hết những khoản nợ kia mà không cần phải thế chấp thứ gì.

Bác chỉ yêu cầu chúng tôi trả lãi đúng ngày trong tháng, đừng để bác ấy mất niềm tin. Giữa chúng tôi và bác Hoan không có quan hệ thân thích, thế mà bác ấy lại mang gần như toàn bộ tài sản có được cho vay.

Chồng tôi biết ơn bác lắm, cứ đến ngày trả lãi là anh mang tiền đến trả đầy đủ, không thiếu một đồng. Nhiều lúc trong nhà không có tiền, anh đi vay tiền của bạn bè để trả lãi đúng ngày cho bác Hoan.

Sau thất bại đó, chồng tôi đã rút ra nhiều bài học cho bản thân và hiện tại kinh tế của gia đình tôi đã tốt hơn. Một tháng trước, nghe tin bác Hoan sức khỏe yếu nên chồng tôi đã mượn sổ đỏ của em gái tôi để vay tiền và trả toàn bộ gốc cho bác ấy. Bởi chồng tôi sợ bác ra đi đột ngột, chúng tôi chưa trả nợ hết thì sẽ rất hối hận.

Lúc vợ chồng tôi mang 1 tỷ đến trả nợ, bác chỉ nhận có một nửa, còn một nửa bác bảo đã trả hàng tháng rồi. Vợ chồng tôi rất ngạc nhiên, lúc đó tôi còn nghĩ ai đã tốt bụng trả giúp chúng tôi. Bác nói số tiền chúng tôi trả hàng tháng có cả lãi và gốc trong đó. Điều đó có nghĩa là bác Hoan chỉ lấy tiền lãi bằng với ngân hàng.

Chúng tôi rất biết ơn lòng tốt của bác Hoan, nếu không có sự giúp đỡ của bác ấy, vợ chồng tôi không biết nhờ cậy vào ai nữa. Chồng tôi rất muốn cảm ơn bác ấy nhưng không biết phải làm gì để báo đáp. Giờ bác sống một mình, lại đau bệnh, chúng tôi có nên đón bác về nhà, coi như mẹ mình mà chăm sóc không?

Tác giả: Dung Nguyễn

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP