Pháp luật

Mánh khoé của người đàn ông lừa bạn góp vốn đầu tư chiếm đoạt tiền tỷ

Chơi cờ bạc nợ nần nhiều, Thịnh lên kế hoạch lừa bạn góp tiền tỷ đầu tư làm ăn. Khi bạn yêu cầu trả tiền, Thịnh đưa ra nhiều lý do với mục đích trốn nợ.

Ngày 17/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Quang Thịnh, SN 1997, trú tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ vụ án thể hiện, vào năm 2021 Thịnh từng phụ giúp chị gái là giám đốc một công ty chuyên buôn bán các mặt hàng như quần áo, thuốc lá điện tử và hóa mỹ phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam. Vì làm việc trong môi trường này nên Thịnh am hiểu cách thức lập, chốt đơn các mặt hàng trên.

Nhưng vì thường xuyên đánh bạc qua mạng xã hội dẫn đến nợ nần nên Thịnh phải nghỉ việc. Đến tháng 6/2023, Thịnh rơi vào cảnh túng quẫn về kinh tế nên đã nghĩ cách tự lập các đơn hàng mua bán mỹ phẩm, thuốc lá điện tử không có thật để kêu gọi người khác đầu tư tiền cho mình rồi chiếm đoạt.

Bị cáo Đặng Quang Thịnh tại phiên toà.

Vì quen biết với anh Phạm Đình B., SN 1989, trú xã Nghi Ân, TP.Vinh nên Thịnh đã lừa anh này bằng cách kêu gọi đầu tư các đơn hàng. Để cho người đàn ông này đầu tư, Thịnh đã lừa có nhiều khách hàng đặt nếu đầu tư buôn bán sẽ có lợi nhuận.

Thịnh cho biết, mỗi một đơn đầu tư thành công, anh B. sẽ có lợi nhuận 10%/vốn đầu tư trong vòng 10 ngày. Trong đó, Thịnh hưởng lợi 7 phần, còn B. hưởng 3 phần. Cứ sau 10 ngày đầu tư, Thịnh sẽ trả cả tiền gốc và 30% lợi luận cho anh B. Tuy nhiên, anh B. nói không có nhiều tiền, muốn đầu tư phải đi vay và chịu lãi suất cao. Thịnh hứa với anh B. sẽ "gánh" lãi cho các khoản vay đó.


Tin tưởng lời Thịnh nói nên từ ngày 15/6/2023 đến 31/8/2023, anh B. đã đầu tư vào 13 đơn hàng không có thật do Thịnh nghĩ ra rồi chuyển tiền cho Thịnh tổng cộng gần 6,1 tỷ đồng.

Với số tiền anh B. đầu tư, Thịnh sử dụng một phần để trả tiền gốc và tiền lãi cho anh B. theo cam kết với hình thức lấy đơn sau chi trả cho đơn trước. Số tiền còn lại, Thịnh dùng để đánh bạc, trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Do thấy những đơn hàng sau Thịnh không trả được tiền như cam kết nên anh B. yêu cầu Thịnh phải tất toán hết số tiền các lần đã đầu tư. Tuy nhiên, Thịnh không có tiền để thanh toán. Đến ngày 31/8/2023, Thịnh đã lừa anh B. rằng do các đơn hàng bị lỗi, phải chờ thời gian để trả lại hàng. Thậm chí, Thịnh còn nhắn tin lừa anh B. là bản thân sử dụng ma túy nên đã bị công an bắt để trốn tránh trả nợ.

Cơ quan chức năng chứng minh, Thịnh đã lừa anh B. góp 6,1 tỷ đồng. Trong quá trình làm ăn, Thịnh đã trả cho nạn nhân 4,2 tỷ đồng. Bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt của anh B.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đặng Quang Thịnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Thịnh gửi lời xin lỗi anh B., đồng thời mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Thịnh 15 năm tù. Về phần dân sự Thịnh phải bồi thường cho bị hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Tác giả: Hà Hằng - Ngọc Ánh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP