Xã hội

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngập lụt ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh sáng 17-10 - Ảnh: Ban chỉ huy PCTT tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 17-10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký công điện của Thủ tướng gửi các bộ ngành và các tỉnh về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Công điện nhấn mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15-10 đã xảy ra mưa lớn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở gây chia cắt giao thông.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 18-10, khu vực này còn tiếp tục mưa lớn.

Dự báo khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có tổng lượng mưa 150-300mm, cục bộ có nơi trên 350mm. Từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum 80-150mm, cục bộ có nơi trên 200mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngập lụt ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sáng 17-10 - Ảnh: Ban chỉ huy PCTT tỉnh Hà Tĩnh

Để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của người dân, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ".

Chủ động rà soát, huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020.

Đồng thời bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ phải sơ tán, không để người dân bị thiếu đói, rét.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các lực lượng đóng trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương thực hiện công tác sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

3 người chết và mất tích

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 2 người đi vớt củi trên sông ở Nghệ An bị lũ cuốn chết, 1 người ở Quảng Trị bị cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn.

Hiện có 12 đường giao thông ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Đắk Lắk... bị sạt lở, ngập sâu, gây ách tắc giao thông. 151 nhà ở tỉnh Đắk Lắk bị ngập, phải di dời tạm thời.

Tác giả: Chí Tuệ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP