Xã hội

Miền Trung sắp đón mưa lớn dài ngày

Dự báo mưa bắt đầu từ sáng mai (24/2) ở Thanh Hóa, Nghệ An. Từ chiều mai, mở rộng ra các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, dự báo kéo dài đến hết tháng 2, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Dự báo không khí lạnh kết hợp với gió Đông trên cao sẽ gây ra một đợt mưa dông dài ngày ở các tỉnh miền Trung, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo ngày mai (24/2), khối không khí lạnh từ phương Bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ nước ta, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh trong ngày và đêm 24/2, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Miền Bắc, miền Trung đón mưa trong ngày mai (24/2).

Từ chiều và đêm 24/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 30mm. Từ ngày 25/2 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông trên khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có khả năng kéo dài đến ngày 28/2. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cũng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 24/2, Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ tối và đêm ngày 24/2, trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 24/2, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3,5m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ đêm 24/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Tác giả: Nguyễn Hoài

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: gió mùa , mưa rét , thời tiết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP